Bỏ qua những món này tại quầy salad nếu không bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm

Quầy salad tại các bữa tiệc buffet thu hút đông thực khách nhưng cũng thường là nơi sinh sôi của vi khuẩn và có liên quan đến các vấn đề về ngộ độc thực phẩm.

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho biết bạn vẫn có thể thường xuyên lui tới quầy salad mà không gặp bất cứ vấn đề về sức khỏe nào nếu lưu ý đến những loại thực phẩm cần tránh và dấu hiệu cảnh báo cần chú ý. (Nguồn: Pexels)

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho biết bạn vẫn có thể thường xuyên lui tới quầy salad mà không gặp bất cứ vấn đề về sức khỏe nào nếu lưu ý đến những loại thực phẩm cần tránh và dấu hiệu cảnh báo cần chú ý. (Nguồn: Pexels)

Với đầy đủ rau tươi sống và protein, quầy salad luôn thu hút đông thực khách trong bất cứ một bữa tiệc buffet nào.

Nhưng quầy salad cũng thường là nơi sinh sôi của vi khuẩn và có liên quan đến các vấn đề ngộ độc thực phẩm.

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho biết bạn vẫn có thể thường xuyên lui tới quầy salad mà không gặp bất cứ vấn đề về sức khỏe nào nếu lưu ý đến những loại thực phẩm cần tránh và dấu hiệu cảnh báo cần chú ý.

Những món hàng đầu cần cân nhắc bỏ qua tại quầy salad

Theo Trevor Craig, chuyên gia thử nghiệm thực phẩm tại Microbac Laboratories, những món đáng lo ngại nhất trên quầy salad thường là những món giàu protein như thịt và bất kỳ món nào có sữa hoặc trứng.

“Những món này thường có độ pH rất trung tính và độ ẩm cao, vì vậy chúng sẽ phát triển vi khuẩn nhanh chóng khi tiếp xúc,” ông nói.

 Chuyên gia cho rằng thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ trứng có nhiều khả năng chứa các vi sinh vật có thể gây ngộ độc thực phẩm, vì đây là những thực phẩm có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh trong quá trình chế biến. (Nguồn: Pexels)

Chuyên gia cho rằng thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ trứng có nhiều khả năng chứa các vi sinh vật có thể gây ngộ độc thực phẩm, vì đây là những thực phẩm có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh trong quá trình chế biến. (Nguồn: Pexels)

Về các sản phẩm không phải thịt, Craig cho biết ông luôn tránh giá đỗ, vì môi trường phát triển lý tưởng của chúng rất ấm, khiến giá đỗ trở thành nơi sinh sôi của một số loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh do thực phẩm như vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.

Nhà khoa học thực phẩm Bryan Quoc Le đồng ý với điều này. “Thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ trứng có nhiều khả năng chứa các vi sinh vật có thể gây ngộ độc thực phẩm, vì đây là những thực phẩm có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh trong quá trình chế biến,” ông giải thích.

“Chúng cũng có thành phần phù hợp để nhiều mầm bệnh có thể phát triển, chẳng hạn như hàm lượng ẩm cao và độ pH trung tính. Thực phẩm tiếp xúc với các sản phẩm từ động vật cũng có nhiều khả năng chứa các mầm bệnh có thể gây ra bệnh do ngộ độc thực phẩm,” ông nói thêm.

Tuy nhiên Vanessa Coffman, Giám đốc của Liên minh ngăn ngừa bệnh do thực phẩm, nhanh chóng chỉ ra rằng ngộ độc thực phẩm có thể do hầu hết mọi loại thực phẩm gây ra.

Bà cho biết: "Mặc dù chúng tôi khuyến khích các lựa chọn bữa ăn lành mạnh như salad, nhưng điều quan trọng là phải chọn những địa điểm tự phục vụ có tấm chắn hắt hơi và thực phẩm được luân chuyển hoặc làm mới thường xuyên.”

Những dấu hiệu cảnh báo cần chú ý tại quầy salad

Cho dù bạn đang ở quầy salad tự phục vụ hay chuỗi cửa hàng salad mang đi, cả ba chuyên gia đều đồng ý rằng một số dấu hiệu nhất định có thể cảnh báo bạn về khả năng bạn sẽ ăn phải thực phẩm bị nhiễm bẩn.

 Một số dấu hiệu có thể cảnh báo bạn về khả năng thực phẩm bị nhiễm bẩn. (Nguồn: Pexels)

Một số dấu hiệu có thể cảnh báo bạn về khả năng thực phẩm bị nhiễm bẩn. (Nguồn: Pexels)

Bryan Quoc Le cho biết: "Các sản phẩm từ động vật, đặc biệt là sữa và thịt, nên được bảo quản trong môi trường mát mẻ, đảm bảo chúng không bị để ngoài nhiệt độ phòng quá hai giờ."

"Các sản phẩm từ động vật cũng nên được tách biệt rõ ràng với các thành phần khác, đặc biệt là rau xà lách. Nhân viên nên đeo găng tay dùng một lần để đảm bảo chúng không làm nhiễm chéo các thành phần." ông nói.

Chuyên gia Craig nói thêm: "Nhà hàng nên vệ sinh thường xuyên các khay đựng thực phẩm, ngay cả khi bận rộn. Khi đổ đầy đồ ăn vào các khay, họ nên đặt thực phẩm cũ lên trên các thực phẩm mới đưa ra. Mỗi sản phẩm họ lấy ra phải có dụng cụ riêng và nhân viên nên đeo găng tay và thay găng tay thường xuyên. Thực phẩm cũng nên được tách riêng với các loại thịt, rau và các sản phẩm từ sữa."

Cuối cùng, ông cho biết thực phẩm lạnh phải lạnh và thực phẩm nóng phải nóng./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/bo-qua-nhung-mon-nay-tai-quay-salad-neu-khong-ban-co-the-bi-ngo-doc-thuc-pham-post968057.vnp