Bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến: Nên khuyến khích, không thể bắt buộc

Thưc hiện Nghị quyết 19 năm 2018 của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016/NĐ-CP theo hướng bãi bỏ quy định thêm các vi chất như i-ốt, kẽm, sắt vào thực phẩm chế biến, vừa qua, Bộ Y tế đã xây dựng xong Nghị định sửa đổi Nghị định 09 để lấy ý kiến góp ý từ các bộ ngành, các tổ chức quốc tế và hiệp hội ngành thực phẩm. Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp thực phẩm tại TPHCM, dự thảo này hầu như giữ nguyên các bất cập của Nghị định 09 và đang gây hoang mang, quan ngại cho các ngành hàng thực phẩm.

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam, thời gian qua Công ty Acecook gặp rất nhiều khó khăn khi phải thực hiện bổ sung thêm vi chất theo quy định của Nghị định 09 năm 2016 của Chính phủ.

Không riêng Acecook, quy định bắt buộc muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt và bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt, kẽm theo Nghị định 09 đã gây khó khăn cho rất nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó, việc bổ sung các vi chất này là không cần thiết và không phù hợp với thực tiễn.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp về những bất cập khi bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến, Chính phủ đã ra yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09. Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09 của Bộ Y tế đang lấy ý kiến các bộ ngành hiện đang đi ngược với hướng của Chính phủ và gây lo lắng cho doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp tại TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần nghiên cứu, xem xét lại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 theo hướng khuyến khích chứ không thể bắt buộc doanh nghiệp bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân - Tăng Sắc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/bo-sung-vi-chat-vao-thuc-pham-che-bien-nen-khuyen-khich-khong-the-bat-buoc-229075.htm