Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất tận cùng nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.
Sáng 28/11, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến chiều 27/11, có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tiến hành tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống…
Trước đó, vào ngày 27/11, Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đã tiếp nhận hơn 50 người nhập viện với biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, mệt mỏi. Các bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
Thông tin ban đầu, vào chiều và tối 26/11, các bệnh nhân đều ăn bánh mì mua tại một tiệm bánh mì lâu năm ở phường 7, TP. Vũng Tàu. Đến nửa đêm thì bắt đầu có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói...