Bữa cơm văn phòng mới lạ cùng gà hấp muối

Dù tên gọi là gà hấp muối nhưng thành phẩm gà không quá mặn, vị vừa vặn cho bữa trưa văn phòng, ăn kèm cơm trắng hoặc cơm chiên.

Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, thịt gà là lựa chọn của đầu bếp nhiều quán ăn bởi chúng dễ chế biến, dễ tìm mua và có thể tính ra giá bán phải chăng. Trong nhiều hình thức nấu ăn như luộc, nướng, chiên, xào... thì hấp tạo nên thành phẩm thịt gà thơm ngon, mọng nước và bắt vị.

Khác với các phương pháp khác, thịt món gà hấp muối được làm chín bằng nhiệt độ sôi của nước. Từ đó, giúp miếng gà vẫn giữ được độ mọng nước, thịt gà không bở và quan trọng vị mằn mặn của muối ở mức vừa đủ, thấm đều từ da đến thịt.

Hầu hết, người nấu chọn thịt gà ta làm gà hấp muối bởi gà công nghiệp thịt bở, nếu dùng phương pháp chế biến này thì thịt lại càng bở hơn. Sau khi chọn thịt gà ta ưng ý và sơ chế sạch, đầu bếp dùng cọ quết một lớp gia vị lên thân gà (phần trong gà sau làm sạch được nhồi ít sả, gừng, chanh cho thơm).

Tiếp đến, chọn một nồi hấp, đổ nước lọc vừa đủ, khay ở trên rải lớp muối và đặt gà vào. Cứ thế, trong quá trình hấp gà, nhiệt độ sôi của nước tỏa lên muối, thấm tiếp qua gà và làm chín thịt gà. Cái hay của phương pháp này là có vị mằn mặn nhẹ của muối mà thịt gà không bị mặn.

Sau khi gà chín, lấy gà ra khỏi nồi hấp và chặt thành những khúc vừa ăn. Ai thích ăn giòn sần sật có thể chọn phần đùi, nhiều nạc chọn ức hoặc ưa kiểu "gặm" nhâm nhi có thể chọn cánh, cổ, chân. Để bổ sung chất xơ, gà còn được đem xào qua với rau cải ngọt hay cải thìa, thêm ít dầu hào cho bắt vị. Món ăn kèm là cơm trắng hoặc cơm chiên tùy thực khách chọn lựa. Việc cuối cùng là chọn phần thịt như ý, chấm ít nước tương và dùng kèm cơm.

Theo amthucvanphong, monngonmoingay, shopeefood

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/bua-com-van-phong-moi-la-cung-ga-hap-muoi/