Bữa trưa cuối tuần với các món ăn từ thịt dê
Chọn thịt dê làm điểm nhấn, mâm tiệc hôm nay gồm ba món từ khai vị cho đến no bụng.
Thời gian gần đây, thịt dê được nhiều quán ăn chọn làm điểm nhấn với đa dạng các món. Có khi họ để nguyên con dê quay trước quán như mời gọi thực khách đến thưởng thức. Theo đó, mâm tiệc hôm nay gồm ba món: salad thăn dê, cà ri dê cà tím và lẩu dê.
Salad thăn dê: Chọn những miếng thăn dê mọng nước và hạn chế mỡ, đầu bếp sẽ đem xào chín rồi trộn cùng rau củ. Do thịt dê cũng là thực phẩm dân dã nên rau trộn salad cơ bản cũng chỉ có xà lách, dưa leo, cà rốt, cà chua, rau thơm, hành tây. Sốt trộn gỏi thường là sốt dầu dấm hoặc mayonnaise.
Cà ri dê cà tím: Những thực khách đã quen vị món cà tím nướng mỡ hành sẽ đôi chút thú vị khi nó được chọn làm nguyên liệu để nấu cà ri. Cà ri dê là món ăn truyền thống của người dân vùng Nam Á khi họ sử dụng nhiều loại gia vị để nấu. Các quán ăn Việt Nam có xu hướng gia giảm gia vị lại để món ăn bớt nồng. Cà tím cho vào xào chung để tạo hương vị quen thuộc. Còn lại thịt dê cho món ăn thường là thăn, sườn hay ba rọi.
Lẩu dê: Tại các quán ăn, lẩu dê có rất nhiều cách nấu nhưng tựu trung lại nước dùng vẫn hầm từ xương dê. Thực tế, có quán cho thêm gia vị tiềm thuốc Bắc vào nước hầm, có quán chỉ đơn giản là thêm ít củ sen để lấy vị thanh ngọt. Ở món ăn này, thực khách cảm nhận được độ ngọt và mùi vị đặc trưng thịt dê bởi nó không phải trải qua quá trình nêm gia vị hay xào như những món khác. Một phần lẩu ngoài thịt dê và nước dùng còn có tàu hủ, hột vịt lộn và rau. Nước chấm chao hoặc mắm mặn.
Qua khảo sát, giá mâm tiệc ba món khoảng 500.000 – 700.000 đồng tùy quán và định lượng thực phẩm.
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/bua-trua-cuoi-tuan-voi-cac-mon-an-tu-thit-de/