Bữa trưa đặc biệt với tôm hùm, cua tuyết của trẻ em Hàn Quốc, Nhật Bản
Cua tuyết, tôm hùm là những món ăn đắt đỏ, giàu dinh dưỡng. Một số trường tại Hàn Quốc, Nhật Bản chọn thực phẩm này cho bữa ăn trưa đặc biệt của trẻ.
Bữa trưa cho học sinh tại các quốc gia trên thế giới phụ thuộc văn hóa của từng nơi. Một số trường chuẩn bị bữa ăn miễn phí cho học sinh. Nhiều cơ sở giáo dục cho các em thưởng thức cá hồi, tôm hùm, cua tuyết như một phần thưởng khích lệ thành tích học tập.
Trường tại Hàn Quốc phục vụ tôm hùm
Hầu hết bữa trưa ở trường đều có xu hướng phục vụ món ăn dễ làm, cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cho trẻ. Tuy nhiên, trường THPT Se In ở Ulsan, Hàn Quốc, đã quyết định cho học sinh ăn những món cao cấp hơn. Năm 2017, trong một bữa trưa, toàn bộ học sinh ở trường được phục vụ món tôm hùm.
Theo Koreaboo, trường Se In là cơ sở giáo dục tầm trung. Tôm hùm luôn là món ăn đắt đỏ, đặc biệt ở Hàn Quốc. Mỗi món ăn từ tôm hùm trong nhà hàng có thể trị giá hơn 100.000 won (khoảng 100 USD).
Thực phẩm đắt đỏ nhưng nhà trường và đội ngũ làm bếp vẫn cố gắng tìm nguyên liệu có giá phải chăng nhất để học sinh của THPT Se In được thưởng thức trong bữa trưa.
"Học sinh của chúng tôi đang trải qua giai đoạn khó khăn. Trường cần di dời vì bị một khu công nghiệp bao quanh. Môi trường này không phù hợp và tiềm ẩn nhiều nguy hại cho trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi luôn tự hào vì các em đã học tập chăm chỉ. Việc đổi món cho bữa trưa là một cách để nhà trường đề cao giá trị của học sinh", hiệu trưởng của THPT Se In cho hay.
Khi biết bữa trưa có tôm hùm, các em học sinh đã rất ngạc nhiên. Học sinh bày tỏ sự cảm kích trước những quan tâm của thầy cô.
"Em chưa từng nghĩ mỗi bạn sẽ được ăn một con tôm hùm vào bữa trưa. Chúng em chưa từng ăn trưa như vậy. Em cảm thấy rất hạnh phúc", một học sinh chia sẻ.
Ngoài bữa trưa đặc biệt với tôm hùm, các món ăn bán trú tại trường THPT Se In cũng rất đa dạng. Trong thực đơn hàng tuần, cơm trộn là món không thể thiếu. Cùng đó, nhà trường phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Hàn Quốc như bí ngô xà lách, gà cay chiên phô mai, canh kim chi, chả cá...
Ette Today cho hay chi phí ăn trưa ở trường THPT Se In là 2.800 won/bữa (khoảng 2,47 USD). Trong đó, chính quyền địa phương ở Ulsan tài trợ 1.500 won/bữa ăn cho trường (khoảng 1,33 USD).
Học sinh Nhật Bản được ăn cua tuyết
Hồi tháng 2, HNK đăng tải đoạn video bữa trưa trong một trường cấp ba tại Iwami, Tottori, Nhật Bản. Ngay lập tức, video nhận được sự quan tâm từ cộng đồng Nhật Bản và thế giới.
Trong video, các học sinh háo hức với suất ăn bán trú đặc biệt. Nhà trường đã chuẩn bị bữa trưa miễn phí gồm cua tuyết cho học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp. Đây là sự kiện hàng năm của trường.
Bữa ăn này đều đã được chế biến sẵn, do hiệp hội ngư dân trong vùng tài trợ. Tổ chức này gồm gần 100 người, quyên tặng mỗi học sinh tối thiểu một con cua tuyết.
Cua tuyết là loại thực phẩm quý và đắt đỏ trên thế giới. Tại Nhật Bản, đây là món đặc sản nổi tiếng, thường được đánh bắt chủ yếu vào mùa thu và mùa đông. Cua tuyết có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích.
Các học sinh tại Iwami cũng không ngoại lệ. Nhiều em háo hức, yêu thích món cua này, có thể ăn tới 3 con. "Cua béo, đặc biệt chân của chúng rất ngon. Đây là bữa trưa độc đáo nhất mà em từng ăn tại trường", một nam sinh bày tỏ.
Đại diện hội ngư dân địa phương chia sẻ bữa trưa đặc biệt này nhằm cổ vũ tinh thần của các em trước kỳ thi đại học căng thẳng. "Chúng tôi muốn các em nếm thử món cua truyền thống và hy vọng họ sẽ luôn ghi nhớ hương vị quê nhà", người đại diện nói.
Bữa trưa phục vụ theo phong cách nhà hàng
Cá thu nấu với miso, salad củ cải trắng, mận chua, rau củ thái lát và một loại trái cây tươi, nhiều người có thể nhầm đây là thực đơn bữa ăn trong một nhà hàng. Nhưng thực tế, thực đơn trên thuộc bữa trưa tại Tiểu học Konan, Fukuroi, Shizouka, Nhật Bản trong tháng 3. Trường học khuyến khích các em nhỏ ăn nhiều đồ tươi xanh.
Theo Guardian, trước khi ăn trưa, các học sinh sẽ cùng hô vang “Itadakimasu”. Thuật ngữ này trong tiếng Nhật có nghĩa là "xin mời", bày tỏ lời cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Thực đơn ngày thứ 6 của các em sẽ có cá tuyết nướng, ngô ngọt áp chảo, súp minestrone, một hộp sữa nhỏ và bánh mì trắng phết kem socola làm từ đậu nành. Khẩu phần ăn này có 667 calo, phù hợp cho trẻ 11 tuổi.
Konan không phải là trường duy nhất ở Nhật Bản chuẩn bị bữa ăn kết hợp các nguyên liệu tươi, dồi dào canxi, sắt và chất xơ. Tại Nhật Bản, bữa ăn như trên được gọi là "Kyushoku", triển khai trên toàn quốc từ những năm 1950. Mục tiêu của chiến dịch là giúp trẻ có những bữa ăn đủ chất sau chiến tranh.
Chi phí mỗi bữa ăn thường là 250 yên (khoảng 2,40 USD). Phụ huynh chỉ phải trả 50% chi phí. Số còn lại do chính quyền địa phương đóng góp.