Bữa trưa đầu tuần thanh ngọt với bún riêu ghẹ
Bún riêu là món dễ ăn, phù hợp đổi vị mỗi khi ngán cơm. Hôm nay, món bún này được làm mới hơn khi có thêm thịt ghẹ.
Thực tế, ngoài bún riêu cua truyền thống, quán ăn biến tấu món này với đa dạng thức ăn kèm, như bún riêu giò heo, bún riêu vịt, bún riêu sườn non, bún riêu tôm tích… Trong đó, bún riêu ghẹ có sự đặc sắc bởi vị thanh ngọt của ghẹ hòa cùng riêu cua thơm lừng.
Khác với bún riêu truyền thống khi nước dùng hầm từ xương ống heo, bún riêu ghẹ lấy chính thịt ghẹ hầm. Cụ thể, ghẹ đem sơ chế sạch rồi cho vào nồi hấp. Tiếp đến, dùng chính nước hấp ghẹ cho vào nồi khác, thêm thịt ghẹ hoặc tôm khô và nấu chín cùng một số gia vị nêm nếm như muối, đường, hạt nêm…
Ngoài ghẹ nguyên con, thị trường thực phẩm ghi nhận ghẹ lột thịt sẵn, đóng khay. Hoặc mọi người có thể mua thịt ghẹ được lột từ càng ghẹ. Cứ thế, phần thịt ghẹ này làm thức ăn kèm cho món bún riêu hôm nay.
Còn lại một số nguyên liệu bổ trợ để tạo nên tô bún riêu ghẹ hấp dẫn hơn là rau sống, bánh quẫy ăn kèm và chén nước chấm. Để no bụng, quán có hai dạng phục vụ bún riêu ghẹ: lột sẵn và nguyên con. Mỗi loại có đặc điểm riêng nên thực khách tùy thích chọn lựa.
Cứ thế, khi thực khách gọi món, người nấu trụng bún tươi rồi cho vào tô, chan nước dùng, thêm thịt ghẹ cũng như các thức ăn kèm khác và dọn lên cho thực khách. Nếu không dùng được mắm tôm, thực khách có thể chuyển qua nước mắm mặn.
Như vậy, một tô bún riêu ghẹ ngon là khi màu sắc nước dùng hài hòa, vị thơm hòa quyện cùng thịt ghẹ thanh ngọt.
Theo amthucdanda, monngonmoingay, shopeefood