Nhắc đến Gia Lai, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món ăn đặc sản: bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối).
Đúng như tên gọi, bún cua thối gồm 2 nguyên liệu chính là bún và cua. Món ăn này khiến thực khách chỉ nghe tên cũng đã dè chừng vì có mùi khó ngửi, bốc lên từ thứ nước dùng màu đen đặc sệt.
Để thực hiện món ăn độc lạ này, người đầu bếp có cách làm khá kỳ công.
Cua sau khi mua về được rửa sạch rồi bỏ phần mai, lấy phần thân đem giã nhuyễn để lọc lấy nước. Nước cua tươi được ủ khoảng một ngày đêm để lên men cho đến khi chuyển màu đen và bốc ra mùi nồng thì đem chế biến.
Một trong những nguyên liệu giúp nồi nước dùng vừa ngọt lại béo chính là thịt ba chỉ. Băm nhỏ hành tỏi, phi thơm rồi cho thịt vào đảo đều. Miếng thịt săn lại thì thêm nước cua, nêm gia vị vừa ăn.
Khi nồi nước dùng sôi liu riu, thả tiếp trứng vịt và măng tươi thái mỏng. Thời gian đun càng lâu, vị ngọt trong măng càng quyện cùng mắm để nồi nước dùng thêm đậm đà.
Thoạt nhìn, món bún cua thối này không mấy đặc biệt bởi vì bên trong chỉ có bún, ít măng le và da heo chiên giòn kèm hành phi, đậu phộng. Điểm nhấn chính là phần nước cua đen ngòm được chủ quán chan vào.
Người ta thường ăn kèm "bún cua thối" với rau sống chan nước dùng, có thể thêm da heo chiên giòn, bánh phồng hoặc nem chua. Với người sành ăn sẽ gọi thêm quả trứng vịt được nhuộm đen bởi màu nước dùng, thoang thoảng vị cua lên men, rất lạ miệng.
Ớt xay, mắm nêm và chanh là 3 gia vị không thể thiếu khi ăn "bún cua thối".
Với những ai chưa từng nếm thử thì chỉ cần ngửi thấy mùi nước dùng thoảng qua cũng khiến họ bỏ chạy. Thế nhưng, khi đã quen với hương vị món ăn này, nhiều người lại nhanh chóng bị "nghiện", có thể ăn một lần 2 tô.
Phương Linh