Sáng ngày 13/1 (tức 22 tháng Chạp), chỉ cách một ngày nữa là tới Tết ông Công, ông Táo nên từ 3-4h sáng, chợ cá đầu mối Yên Sở đã tấp nập cảnh mua bán, vận chuyển cá chép.
Ngay từ sáng sớm, đã có hàng trăm tiểu thương từ nội thành và các tỉnh lân cận tới mua cá về bán tại các chợ nhỏ.
Những ngày này, chợ Yên Sở bán chủ yếu là các chép vàng, đỏ nhập từ các vùng Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc. Do được mùa, nguồn cung ứng cao nên giá cá chép giảm hẳn từ 2 tới 3 lần với với năm ngoái.
Cá chép phân loại theo kích cỡ, phổ biến 2 loại nhỏ từ 20-25 con/kg, loại to 10-15 con/kg và còn cả các loại rất nhỏ, cỡ lớn, rất lớn... "Năm nay do được mùa, nguồn cung lớn nên giá thành sụt giảm so với mọi năm. Loại cá chọn tại chợ có giá khoảng 90.000-120.000 đồng/kg, còn loại múc thẳng lên không chọn chỉ từ 60.000 đồng/kg", anh Quyền, tiểu thương tại chợ Yên Sở cho biết.
Cá sau khi được phân loại lớn nhỏ sẽ được nhanh chóng chuyển vào các bể nước lớn sục oxy, tránh bị thiếu nước để đảm bảo sự sống cho cá.
Trao đổi với Zing, tiểu thương trong chợ cho hay, giá cá chép năm nay giảm mạnh khiến nhiều hộ kinh doanh lo sẽ lỗ do cá được đặt từ trước và cũng sát ngày Tết Táo quân, người mua cũng hạn chế số lượng.
Cá được các tiểu thương chọn lọc kỹ và chủ yếu nhập loại cá chép đỏ về để phục vụ người dân cúng ông Công, ông Táo. Người mua tại chợ cá Yên Sở thường là các tiểu thương từ chợ Long Biên, Gia Lâm, Nhật Tân và các tỉnh lân cận thành phố Hà Nội.
Anh Bảy (tiểu thương kinh doanh tại chợ Gia Lâm) cho biết :"Năm nay do giá thành thấp nên tôi lấy luôn 1 tạ cá chép đỏ, vàng về bán bán lẻ".
Sau khi nhập từ chợ đầu mối Yên Sở, cá chép sẽ được chuyển về nhiều chợ trong nội thành để đưa đến tay người tiêu dùng. Người bán hướng dẫn khách hàng khi chọn cá thì phải lấy con không tróc vẩy, đuôi dài, mắt sáng...
Anh Ba (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Dù hôm nay mới là 22 tháng Chạp nhưng tôi mua cá chép sớm một ngày để mai có thể làm lễ cúng ông Công, ông Táo sớm".
Thành Đông