Các cơ sở hải sản ở Hà Tĩnh 'chạy đua' mùa tết
Thời điểm này, các cơ sở chế biến hải sản ở Hà Tĩnh đang tích cực thu mua hải sản, tăng công suất sản xuất nhằm đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ thị trường cuối năm.
Là cơ sở thu mua, chế biến hải sản có tiếng ở xã Cẩm Nhượng, thời điểm này, HTX Hải sản Cửa Nhượng đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng cho mùa kinh doanh sôi động nhất năm. Ngoài các mặt hàng chủ lực như: mực một nắng, cá thu, năm nay, HTX còn thu mua các loại cá khác như: cá mú, cá bớp... để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Bà Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho hay: “Hoạt động kinh doanh diễn ra quanh năm nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng nhiều nhất vào mùa tết. Trung bình mỗi tháng, tôi thu mua và xuất bán khoảng 1,5 tấn hải sản các loại, riêng dịp tết, nhu cầu tăng gấp 3 lần. Do đó, những ngày này, HTX đang tranh thủ đặt hàng trước với các chủ tàu trên địa bàn để có những mẻ hải sản chất lượng nhất”.
Cũng theo bà Lịch, hiện nay, HTX đã nhận đơn đặt hàng hơn 500kg mực khô từ các đại lý ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Đơn hàng dự kiến tiếp tục tăng lên trong những ngày tiếp theo. Đây là tín hiệu vui để HTX yên tâm nhập hàng sớm, đảm bảo nguồn cung dịp cuối năm.
Những ngày cuối tháng 11/2024, cơ sở sản xuất nước mắm Thiên Trọng ở thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) có khá đông công nhân làm việc. Chị Lê Thị Thiên - chủ cơ sở cho biết: "Cuối năm là thời điểm bận rộn và cũng là lúc lượng hàng được xuất đi nhiều nhất. Bởi vậy, chúng tôi phải thuê thêm nhân công để kịp tiến độ sản xuất. Nước mắm của gia đình chế biến theo phương pháp truyền thống nên có vị ngon đặc trưng, luôn được khách hàng mọi miền tin tưởng sử dụng. Đặc biệt, nhờ xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao nên chất lượng nước mắm ngày càng được nâng lên. Tết năm nay, cơ sở chúng tôi dự kiến xuất ra thị trường khoảng 5.000 lít nước mắm các loại”.
Được biết, để làm ra những giọt nước mắm nguyên chất, đậm đà thơm ngon, chị Thiên luôn chú trọng khâu chọn nguyên liệu. Theo đó, chị đặt mua từ các chủ thuyền những mẻ cá cơm tươi ngon nhất để sản xuất. Cá sau khi sơ chế sẽ được trộn đều với muối trắng sạch rồi cho vào chum sành phơi nắng, phơi sương ủ chượp trên 12 tháng cho đến khi nước mắm có màu vàng cánh gián tự nhiên.
Mặc dù được chế biến theo phương pháp truyền thống nhưng toàn bộ quy trình sản xuất nước mắm Thiên Trọng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Nhờ đó, luôn được thị trường đón nhận.
Không chỉ ở Cẩm Xuyên, hiện nay, hầu hết cơ sở kinh doanh hải sản trên địa Hà Tĩnh đều đang tập trung gom hàng để cung ứng thị trường cuối năm.
Chị Phạm Thị Huyền - Chủ cơ sở hải sản Quang Lành (thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, Lộc Hà) cho biết: “Việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường tết thường được chúng tôi chuẩn bị trước từ 2 - 3 tháng bởi cuối năm thời tiết thường mưa nhiều, biển động nên số ngày vươn khơi của ngư dân rất ít. Nếu không tranh thủ thu mua hải sản từ sớm sẽ không có đủ hàng trả khách. Đến thời điểm này, cơ sở của tôi đã đầu tư gần 250 triệu đồng để thu mua các loại hải sản như: cá thu, tôm tươi, mực tươi..., đồng thời tranh thủ sơ chế, phân loại và đóng gói cất trữ trong kho đông lạnh”.
Cũng theo chị Huyền, trung bình mỗi tháng, cơ sở thu mua và xuất bán khoảng 8 - 9 tấn hải sản các loại, riêng dịp tết, nhu cầu tăng gấp 3 lần. Để đảm bảo chất lượng hải sản luôn tươi ngon, cơ sở đã đầu tư xây dựng kho đông lạnh bảo quản hải sản tốt hơn. Việc thu mua hải sản từ sớm giúp cơ sở có đủ nguồn hàng cung ứng thị trường tết và góp phần bình ổn giá cả.
Theo một số tiểu thương, hiện giá các mặt hàng hải sản đang ở mức khá cao. Cụ thể: mực tươi từ 260 - 450 nghìn đồng/kg; tôm tươi 220 - 450 nghìn đồng/kg; cá thu 250 nghìn đồng/kg; tôm nõn khô 800 nghìn đồng/kg; mực khô dao động từ 800 nghìn đồng - 2 triệu đồng/kg... Dù vậy, do sản lượng khai thác thời điểm này đạt thấp nên việc thu mua của bà con gặp khá nhiều khó khăn.
Dịp cuối năm, thị trường hải sản dễ tiêu thụ do tiểu thương tập trung gom hàng tết, tuy nhiên, do biển động nên bà con không vươn khơi được nhiều. Giai đoạn tháng 11 là trọng điểm của mùa mưa bão, trong quá trình vươn khơi bà con ngư dân cần đặc biệt chú ý theo dõi chặt chẽ các bản tin thời tiết để có biện pháp phòng tránh thiên tai. Hy vọng thời tiết sớm ổn định để bà con thuận lợi vươn khơi, khai thác được nhiều hải sản phục vụ thị trường.
Ông Thân Quốc Tế
Phó Giám đốc BQL các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh
Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/cac-co-so-hai-san-o-ha-tinh-chay-dua-mua-tet-post278041.html