Các vitamin và khoáng chất cần được bổ sung trước và trong khi mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, trẻ sinh ra có thể trạng tốt, phát triển toàn diện, phụ nữ trước và trong khi mang thai, cần uống bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung như thế nào cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, phụ nữ đang có kế hoạch mang thai và mang thai nên bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất sau đây theo đường uống, giúp giữ cho một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Acid folic

Acid folic, hay còn gọi là vitamin B9, là một trong những loại vitamin quan trọng cần bổ sung khi có dự định mang thai. Loại vitamin này có lợi cho cả mẹ và bé. Đối với cơ thể mẹ, vitamin B9 giúp làm tăng lưu thông máu, giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ bằng cách tăng sản sinh các tế bào máu.

Cùng với đó, bổ sung acid folic có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh và chậm phát triển của thai nhi. Loại vitamin này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống.

Vì vậy, phụ nữ đang có kế hoạch mang thai đều nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày, từ trước khi thụ thai và tiếp tục trong thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ.an>

Thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu bổ sung acid folic 1 tháng trước khi bạn dự định mang thai.p>

Thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu bổ sung acid folic 1 tháng trước khi bạn dự định mang thai.p>

2. Sắt

Sắt có vai trò quan trọng để sản sinh hồng cầu, cung cấp oxy cho thai nhi.Sự thiếu hụt vi chất này là nguyên nhân phổ biến dẫn đến thiếu máu, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh các loại thực phẩm giàu sắt như rau ngót, cá biển, thịt nạc... phụ nữ chuẩn bị mang thai nên bổ sung sắt từ các chế phẩm được bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa thiếu máu.

Cần lưu ý một số vấn đề sau khi bổ sung sắt:

Có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy và táo bón…
Canxi và các thực phẩm giàu canxi có thể ức chế khả năng hấp thu chất sắt. Vì vậy, không nên uống sắt và canxi đồng thời tại một thời điểm.
Các thuốc kháng axit hoặc thuốc điều trị trào ngược dạ dày cũng ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất sắt nên cần lưu ý khi sử dụng./i>

3. Canxi

Canxi và vitamin D giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm mật độ xương của bà bầu và giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Bổ sung canxi trước khi sinh cũng làm giảm nguy cơ tiền sản giật. Do đó, cả giai đoạn trước và trong thai kỳ, phụ nữ nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi (hải sản, bơ, sữa, trứng, pho mát,...) và bổ sung thêm canxi đường uống theo chỉ định của bác sĩ.

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh.

4. I - ốt

I - ốt rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé.Không những thế, thiếu iốt cũng có liên quan đến các tình trạng suy giáp ở mẹ, thai nhi kém phát triển…

I - ốt được tìm thấy nhiều trong cá, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm được tăng cường i - ốt như muối i - ốt, một số loại ngũ cốc…

5. Acid béo omega-3

Acid béo omega-3 không phải một loại vitamin, tuy nhiên loại chất béo này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trí não và thị giác của em bé. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, omega-3 có thể ngăn ngừa sinh non và sinh con nhẹ cân.

Thông thường, các loại thực phẩm bổ sung dành cho phụ nữ trước và trong khi mang thai đều có chứa omega-3. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng cường dưỡng chất này trong chế độ ăn uống hàng ngày từ các loại thực phẩm như cá hồi, quả bơ…

Để trẻ có thể phát triển toàn diện, phụ nữ trước khi mang thai cần uống bổ sung một số loại vitamin, dưỡng chất cần thiết theo khuyến nghị của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng...

Mời bạn đọc xem tiếp video:

DS Ngô Thị Minh Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cac-vitamin-va-khoang-chat-can-duoc-bo-sung-truoc-va-trong-khi-mang-thai-169230227161232998.htm