Cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết
Mâm cơm ngày Tết có rất nhiều món truyền thống và thường được chế biến nhiều để đủ ăn trong vài ngày. Vậy có cách nào để bảo quản thực phẩm an toàn, không bị hư hỏng?
1. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống
- Thịt, cá...: Để bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm... được tươi ngon thì khi mua về cần làm sạch ngay. Sau đó chia đủ khẩu phần cho mỗi bữa ăn, rồi cho vào hộp đựng hoặc túi đựng thực phẩm, buộc kín rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh.
Việc bảo quản đông lạnh ngay giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon trong nhiều ngày. Khi cần chế biến, chỉ nên lấy lượng vừa đủ và rã đông.
- Rau, củ, quả: Khi lựa chọn rau, củ, quả, chú ý về độ tươi mới, màu sắc tự nhiên, không bị dập nát hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Khi mua về cần sơ chế ngay để loại bỏ bụi bẩn, đất cát, lá úa... Nếu cần rửa sạch một số loại củ quả rồi để ráo nước trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Để rau củ quả giữ được độ ẩm và tươi lâu, không bị héo, có thể chia thành từng phần bọc trong giấy báo hoặc túi bảo quản thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh. Đối với một số loại rau củ như bắp cải, cải thảo, cà rốt, khoai tây… với thời tiết lạnh trong ngày Tết, có thể không cần bảo quản trong tủ lạnh, nhưng phải để ở nơi thoáng mát, khô ráo.
- Măng khô:Măng khô là nguyên liệu thường được dùng trong món canh ngày Tết. Để chế biến măng khô, cần ngâm măng với nước vo gạo trong 2 ngày (thay nước mỗi ngày). Sau đó rửa sạch và luộc kỹ cho tới khi măng mềm đều. Để măng nguội rồi loại bỏ phần già, cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch lại măng.
Luộc lại măng và ngâm trở lại nếu chưa nấu. Hằng ngày thay nước ngâm măng để giữ măng luôn tươi ngon. Để đảm bảo an toàn và hương vị, chỉ nên sơ chế một lượng măng vừa đủ dùng trong vài ngày.
2. Cách bảo quản thực phẩm đã chín
- Bánh chưng:Là loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, thậm chí có gia đình để bánh chưng đã luộc trong vài tuần. Để bảo quản bánh chưng không bị mốc, chua, hỏng, cần thực hiện các bước:
+ Sau khi bánh chưng được luộc chín kỹ, lấy bánh ra khỏi nồi và rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết lớp nhựa bám bên ngoài.
+ Để bánh thật ráo nước rồi xếp chồng lên nhau, dùng vật nặng đè lên bánh trong vài giờ để ép nước thừa ra ngoài, giúp bánh khô ráo hơn.
+ Khi bánh đã nguội, khô ráo thì bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh bụi bẩn và ẩm ướt. Cách làm này sẽ giúp bánh giữ được độ ngon và sử dụng trong thời gian dài hơn.
- Giò chả:Để giữ cho giò chả luôn thơm ngon, nên gỡ bỏ lớp bọc bên ngoài để tránh tình trạng đổ nhớt, dễ bị ôi thiu. Với thời tiết lạnh, có thể đặt giò chả trong rổ có lỗ nhỏ để thông thoáng, nhưng tránh nơi có gió lùa trực tiếp vì sẽ gây khô.
Chỉ nên sử dụng giò chả trong vòng 2 ngày sau khi chế biến để đảm bảo hương vị tươi ngon. Nếu chưa dùng hết, bạn có thể hấp/luộc lại để tăng thời gian bảo quản. Trường hợp để lâu hơn, cần cho vào túi đựng thực phẩm chín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt nấu đông:Đây cũng là món ăn truyền thống thường có mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn này thường được nấu và ăn ngon nhất khi để đông tự nhiên. Trong khi nấu đông, cần đun nhỏ lửa, vớt hết bọt bẩn nổi lên để nước đông trong. Sau khi thịt đông đã nhừ, chia ra bát hoặc hộp nhỏ đủ cho khẩu phần ăn mỗi bữa. Để thịt đông nguội và đông một cách tự nhiên.
Có thể bảo quản thịt đông ngoài thời tiết lạnh trong 2-3 ngày. Trường hợp để lâu hơn cần bảo quản trong tủ mát. Việc chia nhỏ từng khẩu phần thịt đông giúp món ăn không bị hỏng nhanh và dễ dàng sử dụng khi cần.
- Măng đã nấu:Cũng như thịt đông, sau khi măng khô đã nấu chín có thể để bên ngoài thời tiết lạnh 2 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với các hộp chia đủ khẩu phần ăn mỗi bữa. Trước khi ăn mang ra đun lại sẽ giữ được hương vị thơm ngon.
Lưu ý: Muốn bảo quản thực phẩm đã nấu chín trong tủ lạnh, cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh. Trường hợp cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh có thể làm ngưng tụ hơi nước, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và các thực phẩm khác trong tủ.
Ngoài ra hãy cho thức ăn vào hộp nắp đậy kín hoặc túi đựng thực phẩm chín giúp món ăn giữ được hương vị đặc trưng. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm từ thực phẩm sống, giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cach-bao-quan-thuc-pham-trong-ngay-tet-16925011311115646.htm