Cách chế biến các món ăn ngon từ hoa đu đủ đực
Theo dân gian, hoa đu đủ đực là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh ho, viêm phế quản, hen suyễn, cảm lạnh, đồng thời hỗ trợ điều trị u xơ, ung thư… Ngoài cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong để sử dụng, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ hoa đu đủ đực thơm ngon, bổ dưỡng.
Tổng quan về hoa đu đủ
Trong tự nhiên, cây đu đủ đực ít thấy hơn cây đu đủ cái. Vì vậy, hoa đu đủ đực cũng ít thấy hơn hoa đu đủ cái. Hoa đu đủ đực nở quanh năm, thường mọc theo từng cụm tập trung ở cuống dài. Hoa màu trắng, 5 cánh, vị đắng, mùi khá thơm. Hoa đu đủ đực có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc dạng phơi khô.
Hoa đu đủ có thể chế biến thành nhiều món ăn như hoa đu đủ đực xào trứng, thịt bò lòng gà, hoa đu đủ om, hoa đu đủ nấu.
Hoa đu đủ đực có tác dụng gì?
Đối với hệ tiêu hóa: Hoạt chất papain được tìm thấy trong hoa đu đủ đực có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích nhu động co bóp. Từ đó thức ăn được di chuyển nhanh chóng hơn, ngăn chặn tình trạng ăn không tiêu, táo báo, đầy hơi.
Bên cạnh đó, các loại vitamin A, C, E và Folate trong hoa đu đủ còn có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn chặn được tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Đối với hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, nếu ăn hoa đu đủ đực sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, bồi bổ sức khỏe nhanh chóng.
Với hệ tim mạch và tuần hoàn: Trong hoa đu đủ đực có hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, folate và beta- carotene. Những thành phần này có khả năng bảo vệ thành mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ổn đường huyết áp, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, đau tim.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, folate và beta- carotene còn giúp ngăn chặn sự cấu thành của các huyết khối tĩnh mạch và mảng xơ vữa từ đó đảm quá trình tuần hoàn máu diễn ra ổn định.
Đối với hệ hô hấp: Hoa đu đủ đực giàu beta- carotene và vitamin C. Đây là những chất rất tốt cho hệ hô hấp, giúp kháng khuẩn, tiêu viêm. Từ đó các triệu chứng của đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, ho, đau rát cổ, khàn tiếng được kiểm soát.
Ngăn ngừa ung thư: Theo các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, các hoạt chất carotenoids và lycopene trong đu đủ có khả năng ức chế sự hình thành của các khối u. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh quái ác như bạch cầu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Cách chế biến các món ăn từ hoa đu đủ đực
Hoa đu đủ đực làm được rất nhiều món, nhưng món mà được mọi người biết và làm nhiều nhất chính là món xào và luộc vì vừa làm dịu lại độ đắng, vừa kết hợp được với các loại rau quả, thịt khác giúp làm ngon miệng người dùng, vừa làm tăng thêm chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
- Hoa đu đủ đực luộc: Rửa sạch hoa đu đủ đực tươi để loại bỏ bụi bẩn và nhựa. Để cho ráo nước sau đó chần hoa đu đủ tươi sơ qua nước sôi rồi vớt ra bỏ nước đầu, rửa lại rồi bắc lên bếp nấu với 500ml nước cho 500gr hoa đu đủ tươi. Cho thêm một ít muối hột vào để giúp hoa đu đủ đực trong ngon hơn.
- Hoa đu đủ xào tỏi: Rửa và ngâm hoa đu đủ với nước muối pha loãng cho sạch, vớt ra để ráo nước. Luộc hoa qua nước sôi để giảm bớt vị đắng chát của hoa. Sau đó, vắt bớt nước, vò hoa cho nát rồi ướp với một chút gia vị, hạt tiêu để khoảng 5 phút cho thấm. Cuối cùng, bạn cho tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi tiếp tục bỏ hoa đu đủ luộc vào đảo nhanh tay cho đều, tắt bếp.
- Hoa đu đủ đực xào trứng gà: Sau khi đã sơ chế xong, cho hoa đu đủ đực vào đảo đều với lửa lớn và nêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Tiếp tục đảo cho đến khi hoa đu đủ chín thì đập 1 - 2 quả trứng gà đảo đều tay để trứng quyện đều vào hoa đủ đủ đến khi chín. Tắt bếp và cho ra đĩa, hoa đu đủ đực xào giòn với vị đắng nhẵn, bùi bùi, quyện với trứng gà mềm béo béo thơm ngon và rất hấp dẫn.
- Hoa đu đủ đực xào lòng gà: Sau khi lòng gà được sơ chế sạch, cho vào chảo dầu nóng xào đến khi săn lại thì nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho tỏi đã băm sẵn vào phi thơm. Đảo đều cho lòng gà vừa chín tới thì cho hoa đu đực đã được sơ chế qua vào xào tiếp cho đến chín thì tắt bếp và cho ra đĩa. Hoa đủ đủ sau khi xào với lòng gà vị đắng được giảm bớt, lòng dai dai ăn rất lạ miệng.
- Hoa đu đủ đực xào thịt bò: Thịt bò thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị và cho lên bếp xào cho chín tới thì cho ra đĩa. Sau đó, tận dụng luôn chảo để xào hoa đu đủ đực đến khi chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều, tắt bếp. Thịt bò mềm ngọt xen với vị ngăm ngăm của hoa đu đủ rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Hoa đu đủ đực om: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này gồm có hoa đu đủ đực, đọt lang, đọt bí ngô, măng nứa, bột ngọt, mắm tôm, đậu phộng rang, lá gừng, mặc khén… Hoa đu đủ rửa sạch, và luộc sơ qua cho bớt đắng. Sau đó, cho các nguyên liệu vào và trộn đều và om lên. Món ăn này có vị hơi đắng, ngọt nhẹ, vị bùi, thơm của đậu phộng và mặc khẻn, vị cay của ớt, vị thơm của lá gừng. Những thứ này hòa quyện với nhau giúp có một món ăn vừa ngon mà lại bổ.
Lưu ý khi chế biến món ăn từ hoa đu đủ đực
Chọn hoa đu đủ đực tươi để chế biến, cần chọn những hoa chớm nở, không bị hư hỏng.
Nấu chín hoa đu đủ đực, không được ăn sống vì nhựa hoa có thể làm nguy hiểm đến sức khỏe.
Đang mang thai tuyệt đối không được ăn hoa đu đủ đực vì trong hoa có chứa thành phần papain, có thể gây co thắt tử cung của thai phụ, ảnh hưởng đến thai nhi.
Không nên lạm dụng quá nhiều.