Cách làm món vịt nướng chao cho món ăn gia đình thêm đặc sắc

Vịt nướng chao là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam, với hương vị thơm ngon, đậm đà và cách làm tương đối đơn giản chắc chắn gia đình bạn sẽ thích mê.

Nguyên liệu:

Vịt:

1 con vịt (khoảng 1.5kg)

1 muỗng canh muối

1 muỗng canh rượu trắng

1 củ gừng

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

Chao:

2 viên chao

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng cà phê tiêu xay

1 muỗng cà phê hành tím băm

1 muỗng cà phê tỏi băm

Gia vị chính

Gia vị chính

Nước chấm:

1 chén chao

1 chén nước mắm

1 chén đường

1/2 chén nước cốt chanh

1 muỗng canh ớt băm

2 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng canh hành tím băm

Rau sống:

Xà lách

Rau thơm

Húng lủi

Dưa leo

Bắp chuối bào

Cách làm:

Sơ chế vịt:

Vịt nướng chao là món ăn thơm ngon, đậm đà và dễ làm tại nhà

Vịt nướng chao là món ăn thơm ngon, đậm đà và dễ làm tại nhà

Rửa sạch vịt với muối và rượu trắng để khử mùi tanh.

Dùng dao khứa vài đường lên da vịt để khi nướng da được giòn hơn.

Gừng đập dập, chà xát lên toàn bộ vịt để khử mùi tanh và giúp vịt thấm gia vị tốt hơn.

Ướp vịt với 1 muỗng canh muối trong 30 phút.

Làm hỗn hợp ướp vịt:

Cho chao vào chén, tán nhuyễn.

Thêm đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay, hành tím băm, tỏi băm vào chén chao, trộn đều.

Thoa đều hỗn hợp ướp lên toàn bộ vịt, ướp trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm cho vịt thấm gia vị.

Nướng vịt:

Làm nóng lò nướng ở 200°C.

Cho vịt vào khay nướng, đặt dưới khay một chén nước để giữ ẩm cho vịt.

Nướng vịt trong 45-60 phút, thỉnh thoảng phết thêm hỗn hợp ướp lên vịt để da được giòn đều.

Làm nước chấm:

Cho chao, nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, hành tím băm vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.

Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thưởng thức:

Vịt nướng chín vàng, da giòn, thịt mềm ngọt.

Xé nhỏ thịt vịt, chấm với nước chấm và ăn kèm với rau sống, dưa leo, bắp chuối bào.

Mẹo để món ăn ngon hơn:

Nên chọn mua vịt tươi ngon, da vàng, mỡ vàng.

Có thể sử dụng bếp than hoa để nướng vịt sẽ thơm ngon hơn.

Nên nướng vịt ở lửa vừa để thịt chín đều và không bị cháy.

Có thể thay đổi nguyên liệu rau sống theo sở thích.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-lam-mon-vit-nuong-chao-cho-mon-an-gia-dinh-them-dac-sac-172240611072933051.htm