Cách nấu chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè
Chè đậu ngự là món chè nổi tiếng của xứ Huế. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu chè đậu ngự thanh mát, giải nhiệt ngày hè ngay tại nhà nhé.
1. Nguyên liệu làm chè đậu ngự
Đậu ngự khô: 500g
Đường: 250g
Nước cốt dừa: 150ml
Sữa tươi: 250ml
Lá dứa: 20g
Bột năng: 100g
Muối: 2g
2. Cách nấu chè đậu ngự đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu ngự mua về nhặt hết những hạt bị hỏng rồi ngâm với nước ấm đến khi đậu nở mềm vỏ. Sau đó, chà xát sạch vỏ đậu.
Lá dứa rửa sạch, bó gọn lại.
Bước 2: Nấu đậu ngự
Cho đậu ngự đã sạch vỏ vào 1 chiếc nồi, thêm 1 lít nước vào đun đến khi nước sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp, rồi đậy kín nắp để đậu tự mềm.
Cuối cùng, vớt đậu ra tô để ráo nước.
Bước 3: Nấu chè
Cho vào nồi 500ml nước, 20g lá dứa đã rửa sạch, bó gọn lại và 200g đường vàng, bật bếp, đun sôi khoảng 5 phút để tạo mùi thơm sau đó vớt lá dứa ra.
Tiếp theo, hòa 100g bột năng vào bát với 200ml nước rồi đổ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ bạn vừa khuấy đều nhẹ tay để bột không bị vón cục.
Sau đó, cho đậu ngự đã nấu chín vào, khuấy đều, đun sôi tiếp trong 5 phút nữa là tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 50g đường, 2g muối vào 1 cái nồi nhỏ rồi bắc lên bếp quấy đều nhẹ tay để đường tan. Khi thấy nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Hoàn thành
Múc chè ra từng bát nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi. Chè đậu ngự có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Nếu ăn lạnh thì cho ít đá bào hoặc đơn giản là cho bát chè vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè đậu ngự
Để nấu chè đậu ngự ngon thì nên chọn mua đậu ngự đảm bảo chất lượng.
Đối với đậu ngự khô, chọn những hạt đậu chắc, mẩy, ngửi không có mùi lạ, mùi mốc, không bị sâu mọt cắn. Nếu mua đậu đóng gói sẵn thì cần chắc chắn về hạn sử dụng và mọi thông tin cần thiết trên bao bì nhé.
Đối với đậu ngự tươi, chọn những hạt đậu tròn đều, chắc và to, vỏ trơn bóng; tránh những hạt héo, bị dập hoặc chảy nước.
Nếu nấu chè thì nên chọn hạt đậu già thì sẽ ăn ngon hơn.
Chè đậu ngự đạt yêu cầu có vị ngọt vừa, không quá gắt, hạt đậu mềm thơm và bùi bùi, béo béo.
Nếu nấu với số lượng lớn, bạn cho chè vào hộp kín, sau đó bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng từ 1-2 ngày mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị.