Cân nhắc phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ngành bia

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn là cần thiết nhưng cần tính toán lộ trình phù hợp, cân nhắc sự hài hòa giữa tăng thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế.

Đó là nhận định được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đồng tình tại Hội thảo "Báo cáo đánh giá tác động của việc điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành Bia Việt Nam" do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách Công thương tổ chức vào chiều ngày 25/12.

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với bia từ mức 65% hiện nay được Bộ tài chính đề xuất tăng lên 80% vào năm 2026, rồi liên tục tăng 5%/năm, đạt mức 100% vào năm 2030. Với phương án này, nhiều ý kiến lo ngại gây hệ lụy lên nền kinh tế cũng như áp lực nặng nề lên các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.

Một phương án được Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đề xuất nhận được nhiều sự đồng tình là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn từ 65% hiện nay lên 70% tính từ năm 2027, sau đó cứ 2 năm thì tăng thuế thêm 5% cho đến năm 2031, khi thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia đạt đến 80%.

Một hệ lụy của việc tăng thuế suất quá cao và lộ trình gấp gáp sẽ khiến người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các sản phẩm rượu, bia trái phép, có giá rẻ hơn do không bị đánh thuế, dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức nào, lộ trình ra sao cần phải tính toán rất kỹ.

Ngày 27/11 tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Huyền Chi

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/can-nhac-phuong-an-tang-thue-tieu-thu-dac-biet-nganh-bia-283290.htm