Cảnh báo nhiều người tử vong do ăn tiết canh lợn
Mới đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 41 tuổi (ở Thanh Hóa) trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn. Dù được cấp cứu, chữa trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Trước đó, người này mua lòng heo, huyết tươi ở chợ về đánh tiết canh, ăn 2 chén. Sau 1 tuần, ông lên cơn sốt, đau đầu, ù tai, chân trái sưng bầm tím…, được bệnh viện địa phương điều trị trước khi chuyển lên tuyến trên.
Một trường hợp khác (50 tuổi, ở Nam Định) cũng tử vong do liên cầu khuẩn lợn. Bệnh nhân này có tiền sử khỏe mạnh, 3 ngày trước có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan cùng bạn bè. Sau đó, ông thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng, kèm sốt cao rét run, chân tay tím tái. Dù được cấp cứu, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong.
Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận, điều trị nhiều trường hợp mắc liên cầu lợn. Nhiều ca vào viện trong tình trạng suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng, tiên lượng xấu. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ chân. Bản chất vi khuẩn liên cầu lợn quần cư ở trên đường hô hấp của lợn nên không thể loại khỏi vi khuẩn trong lợn mà chỉ phòng tránh để hạn chế lây nhiễm. Vì vậy, không chỉ ăn tiết canh mới có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn mà còn do ăn các sản phẩm chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín như nem chua, nem chạo...
Việc tiếp xúc với lợn ốm, chết cũng khiến người giết mổ nguy cơ bị nhiễm thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da. Hai bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng khỏe mạnh nào. Thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. Trường hợp nặng sẽ tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống. Khi có biểu hiện sốt cao (40, 41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, suy gan, suy thận, người bệnh nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.