Cảnh báo những nguy cơ gây ngộ độc khí CO từ những thiết bị hiện đại

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho hay mặc dù các bệnh nhân được cứu chữa, điều trị kịp thời và tích cực nhưng có thể không tránh khỏi hoàn toàn những di chứng về sau.

Bệnh nhân ngộ độc khí CO tại căn bếp ở Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân ngộ độc khí CO tại căn bếp ở Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 16/8, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, tại Trung tâm Chống độc đang điều trị cho một gia đình 3 người ở Nghệ An và 3 nhân viên nhà hàng ở Hà Nội do ngộ độc khí CO từ máy phát điện, bếp gas, nồi chiên dầu chạy bằng khí gas và điện.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho hay mặc dù các bệnh nhân được cứu chữa, điều trị kịp thời và tích cực nhưng có thể cũng sẽ không tránh khỏi hoàn toàn những di chứng về sau.

Các bệnh nhân nhập viện có hiện tượng nôn trớ, hôn mê, suy hô hấp do ngộ độc khí CO (Carbon monoxide). Cụ thể, 3 ca ngộ độc từ một căn bếp ở Hà Nội và một gia đình 2 mẹ con do dùng máy phát điện.

Bệnh nhân bị ngộ độc từ căn bếp của một nhà hàng tại Hà Nội nhớ lại: “Trong căn bếp khoảng 25-30m2, sáng hôm đó, có 6 người cùng làm việc. Căn bếp không có mùi gì bất thường. Tuy nhiên, đến tầm 9h thì tôi bị ngất. Lúc tỉnh dậy được biết có 1 bạn cũng ngất như mình và 1 bạn khác với những biểu hiện khó chịu được đưa vào đây điều trị do ngộ độc khí CO.”

Kết quả cho thấy nồng độ CO trong máu của các bệnh nhân rất cao, HbCO lên tới hơn 30% trong khi bình thường chỉ khoảng dưới 1%, di chứng sau này có thể sẽ bị suy giảm trí nhớ. Đến nay đã hơn 10 ngày, các bệnh nhân được điều trị ôxy cao áp, dùng thuốc dự phòng tránh biến chứng với tâm thần, thần kinh. Các bệnh nhân vẫn thấy người còn rất mệt.

Cũng bị ngộ độc khí CO, nhưng gia đình 3 người tại Nghệ An do dùng máy phát điện. Anh trai bệnh nhân cho biết tối 8/8, khoảng 20h, nhà bị mất điện nên gia đình người em có sử dụng máy phát điện khoảng bốn tiếng đồng hồ, để bật điều hòa trong phòng kín 15-20m2. Máy phát điện này gia đình vẫn sử dụng lâu nay nhưng lần này được để ở một phòng có thông với phòng ngủ.

Sáng 9/8, lúc 9h người nhà phát hiện cả 3 người trong gia đình em trai đều hôn mê, bên cạnh có chất nôn. Người bố bị ngộ độc nhẹ, điều trị ở địa phương và đã ra viện, còn hai mẹ con được đặt nội khí quản, đưa thẳng đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, hai bệnh nhân được điều trị, bao gồm hồi sức, dùng các thuốc dự phòng di chứng với não.

Theo Tiến sỹ Quang Thuận - Phó Giám đốc Trung tâm, người mẹ (48 tuổi) đã tỉnh, được rút ống thở, nhưng con trai (15 tuổi) vẫn còn hôn mê và nguy kịch. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng có tổn thương đa cơ quan, đặc biệt não, tim, cơ, hô hấp và một số tạng khác. Cả hai mẹ con có tổn thương rõ trên não nên nguy cơ cao sau này sẽ gặp các di chứng muộn và cần theo dõi, điều trị rất cẩn thận. Riêng với người bố, do lúc đầu đã có bất tỉnh nên sau này cũng sẽ có nguy cơ cao gặp di chứng với não, chúng tôi cũng khuyến cáo cần nhanh chóng đi kiểm tra và bác sỹ sẽ có đơn thuốc và có thể phải điều trị ô-xy cao áp để phòng tránh di chứng muộn.

Bác sỹ Thuận nhấn mạnh các trường hợp ngộ độc lần này có lượng HbCO trong máu cao hơn cả các nạn nhân ở vụ cháy ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội hồi tháng 9/2023.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho hay Trung tâm tiếp nhận nhiều ca ngộ độc khí CO mà không phải do sự vụ cháy nổ như chạy xe máy “rốt đa” ở trong phòng kín, chạy máy phát điện để ở trong phòng có thông với phòng có người sinh hoạt, ngồi trong xe ôtô và bị ngộ độc do hít phải khí CO từ khói của xe, sử dụng bình đun nước nóng chạy bằng khí gas, bồn chiên dầu sử dụng đồng thời khí ga và điện.

Vụ ngộ độc khí CO ở căn bếp tại nhà hàng nêu trên chắc chắn do các thiết bị đun nấu đốt khí gas nhưng cháy không hoàn toàn nên tạo ra khí CO. Đáng chú ý, căn bếp mới lắp đặt, các thiết bị đều hoàn toàn mới và đang trong giai đoạn ngày đầu chạy thử. Loại bồn chiên dầu sử dụng đồng thời khí gas và điện có nguy cơ cao hơn. Vấn đề chất lượng sản phẩm với thiết bị sử dụng khí gas để đảm bảo an toàn cho người sử dụng rất cần được đánh giá, xem xét và xử lý, làm sao để các thiết bị phải đốt cháy khí gas hoàn toàn, tránh sinh ra lượng khí CO tới mức gây ngộ độc.

Theo Tiến sỹ Nguyên, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để kiểm tra, kiểm định lại các sản phẩm này, đảm bảo an toàn cho người dân khi mua về dùng, tránh trường hợp hàng loạt sản phẩm không an toàn bán ra thị trường, nguy cơ gây ngộ độc cho nhiều người./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/canh-bao-nhung-nguy-co-gay-ngo-doc-khi-co-tu-nhung-thiet-bi-hien-dai-post970829.vnp