Cao điểm kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm dịp Tết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa tổ chức 'Hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật cuối năm và kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là rất cao, do thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh. Cùng với đó là việc vận chuyển, giết mổ động vật, các sản phẩm động vật gia tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2025.
Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Đây là các yếu tố vô cùng thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển, trong khi đó thì việc chăn nuôi an toàn cũng như việc tiêm phòng còn rất hạn chế, đặc biệt một số bệnh như bệnh dại, bệnh lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục hoàn hành thì tình trạng chủ quan, tiêm phòng vaccine rất thấp ở nhiều địa phương”.
Việt Nam là quốc gia có tổng đàn vật nuôi lớn trên thế giới, hiện nay cả nước có trên 560 triệu con gia cầm, 30 triệu con lợn, 12 triệu con gia súc ăn cỏ, đóng góp quan trọng với hơn 26% giá trị của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ trọng lớn, nhiều hộ cơ sở có điều kiện chăn nuôi chưa bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.