Câu chuyện làm nhang sạch của cô gái trẻ đam mê sáng tạo

Sau hơn một năm nghiên cứu, thử nghiệm, tháng 7.2023, chị Thư cho ra đời sản phẩm nhang làm từ nguyên liệu tự nhiên

Chị Thư bên sản phẩm An Nhiên Hương do chị nghiên cứu, sáng tạo.

Chị Thư bên sản phẩm An Nhiên Hương do chị nghiên cứu, sáng tạo.

Từ những trăn trở làm ra sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, Huỳnh Lê Minh Thư (sinh năm 1995, ngụ phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành) đã dày công nghiên cứu, sáng tạo ra một loại nhang sạch làm từ đặc sản quê hương- đó là quả mãng cầu và các loại thảo mộc; góp phần nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, phát huy vai trò sáng tạo, đóng góp trí tuệ của thanh niên trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Tâm huyết của cô gái trẻ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có làng nghề truyền thống làm nhang, nhưng Minh Thư bị dị ứng với khói nhang có chứa các loại nguyên liệu hóa chất. Vì vậy, ngay từ nhỏ, chị đã có mong muốn thay đổi tư duy sản xuất của người dân quê mình từ sử dụng nguyên liệu có chứa hóa chất độc hại sang sử dụng nguyên liệu tự nhiên.

Nuôi dưỡng ý tưởng, tốt nghiệp THPT, chị Thư quyết định theo học ngành Công nghệ sinh học, Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chị về công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ. Công việc ổn định, không quên những trăn trở lúc nhỏ, chị tiếp tục dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu nguyên liệu làm nhang.

Qua rà soát, thử nghiệm nhiều loại nguyên liệu từ bã trà, cà phê đến các loại nguyên liệu đắt tiền khác, chị phát hiện vỏ mãng cầu có nhiều thành phần thảo dược rất phù hợp làm bột nhang tự nhiên, lại còn tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, an toàn sức khỏe người tiêu dùng, thân thiện với môi trường.

Chị Thư phơi nhang sau khi thành phẩm.

Chị Thư phơi nhang sau khi thành phẩm.

Nói về lý do chọn vỏ mãng cầu làm bột nhang, chị Thư chia sẻ, mãng cầu không chỉ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là một loại thực vật có chứa tinh chất dược liệu hữu dụng. Trong vỏ mảng cầu có chất polyphenol, pectin có hoạt tính sinh học diệt muỗi, hỗ trợ trong quá trình cháy của nhang.

Về y học, polyphenol là một trong những hợp chất tự nhiên có nhiều tác dụng như chống oxy hóa mạnh, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và một số bệnh tật liên quan đến ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng vỏ mảng cầu làm bột nhang giúp tận dụng được nguồn phụ phẩm này, người trồng cũng như doanh nghiệp sản xuất sẽ có thêm nguồn thu giá trị.

Cách làm bột nhang khá cầu kỳ, vỏ mãng cầu được sơ chế, phơi khô rồi xay nhỏ và nghiền thành bột. Bột vỏ mãng cầu sau khi xay phải được rây tinh lược lại thành bột mịn.

“Công đoạn này, người làm nhang cần có kinh nghiệm để điều chỉnh cường độ và thời gian nghiền. Bên cạnh đó cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và hỗ trợ của máy móc hiện đại mới có thể thu được bột nhang có độ mịn tối đa. Bột nhang càng mịn thì chất lượng thành phẩm càng cao”- chị Thư cho biết.

Chế tạo thành công bột nhang, chị Thư tiếp tục nghiên cứu cách nhuộm màu đỏ tự nhiên cho thân nhang. Để hoàn thiện sản phẩm nhang sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tự nhiên, chị Thư thử nghiệm nhuộm thân nhang bằng các loại quả có màu đỏ. Sau nhiều lần thử nghiệm, chị chọn được một loại củ vừa rẻ vừa cho màu đẹp mắt, độ bám cao, đó là củ dền.

Chị cũng dành nhiều công sức cho khâu này vì hỗn hợp nhuộm phải được xay nhuyễn, chắt lọc nước và nấu sôi trong thời gian khá lâu mới tạo nên hỗn hợp kẹo sệt, có độ bám dính trên thân nhang.

Chị Thư đóng gói sản phẩm nhang An Nhiên Hương.

Sau hơn một năm nghiên cứu, thử nghiệm, tháng 7.2023, chị Thư cho ra đời sản phẩm nhang làm từ nguyên liệu tự nhiên gồm vỏ mãng cầu và các loại thảo mộc, rau củ như vỏ cây bời lời, củ dền, tăm tre với tên gọi An Nhiên Hương.

Với công dụng thiết thực cùng chất lượng sản phẩm thân thiện môi trường, An Nhiên Hương nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Mỗi tuần, cơ sở sản xuất hơn 30kg nhang cung cấp cho khách hàng. Hoạt động sản xuất kinh doanh dần phát triển mang đến thu nhập khá cho chị Thư, đồng thời tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Đây là một trong những điều phấn khởi giúp chị Thư có động lực tiếp tục theo đuổi đam mê sáng tạo và phát triển nhiều sản phẩm thân thiện môi trường cho người tiêu dùng.

Thay đổi thói quen, hướng đến sử dụng sản phẩm sạch

Dù không quảng bá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông nhưng An Nhiên Hương dần được nhiều người dân địa phương biết đến là loại nhang đặc biệt sử dụng nguồn nguyên liệu 100% tự nhiên, kết hợp sử dụng nguyên liệu đặc sản địa phương làm người tiêu dùng thêm tự hào, thích thú khi giới thiệu nhang với bạn bè, người thân.

Chị Anh Thảo, ngụ thành phố Tây Ninh, một người tiêu dùng sử dụng qua sản phẩm An Nhiên Hương cho biết, mùi hương của nhang dễ chịu, các thành phần tự nhiên dùng làm nhang khiến chị cảm thấy an tâm, giá cả cũng rất hợp lý.

Sau thời gian dùng thử, chị quyết định đem nhang An Nhiên Hương về giới thiệu người thân, bạn bè mua, thay đổi thói quen sử dụng nhang thông thường sang nhang sạch, tự nhiên để bảo đảm sức khỏe.

“Sự sáng tạo của bạn Thư trong việc đem loại đặc sản quê hương làm thành sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng khiến tôi cảm thấy rất khâm phục. Mong rằng những sản phẩm như thế này sẽ được người trẻ quan tâm thực hiện nhiều hơn; góp phần chung tay thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng”- chị Anh Thảo chia sẻ.

Đa dạng thêm sản phẩm, chị Thư cho ra đời sản phẩm nhang nụ An Nhiên Hương dùng để xông nhà, khử mùi, đuổi muỗi... tạo thêm sự lựa chọn cho người tiêu dung. Chị Thư cho biết, vì thời gian bận rộn, để cân đối với công việc chính, chị chỉ có thể làm nhang thông qua cơ sở tư nhân, thuê người gia công, vì vậy, chi phí làm nhang khá đắt. Nguồn vốn còn hạn hẹp, nên việc đầu tư cho bao bì sản phẩm bị hạn chế cũng là một trong những khó khăn chị đang gặp phải. Dù vậy, chị Thư quyết tâm vượt qua khó khăn, từng bước đưa sản phẩm nhang sạch An Nhiên Hương đến với người tiêu dùng.

Chị Thư đang tìm nguồn vốn để xây dựng cơ sở sản xuất với hệ thống trang thiết bị hiện đại, bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất. Đồng thời, không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm từ mẫu mã, bao bì đến công tác quảng bá hình ảnh sản phẩm để An Nhiên Hương ngày càng vươn xa hơn trên thị trường, trở thành sản phẩm truyền thống sáng tạo tiêu biểu của tỉnh nhà.

Ngọc Bích

Vừa qua, dự án sản xuất nhang thảo dược An Nhiên Hương chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên của chị Huỳnh Lê Minh Thư xuất sắc đoạt giải Ba của cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh năm 2022-2023.

Cuộc thi do UBND tỉnh tổ chức nhằm khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho người trẻ tỉnh nhà, góp phần nâng cao nhận thức, góp phần hiện thực hóa các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng; đồng thời tôn vinh đối với các ý tưởng, dự án có tiềm năng phát triển.

Nguồn Tây Ninh: https://baotayninh.vn/cau-chuyen-lam-nhang-sach-cua-co-gai-tre-dam-me-sang-tao-a166215.html