Cây mít xuyên qua quán ở Tuyên Quang, quả trĩu trịt, 'chạy' từ gốc đến ngọn
Cây mít có thân lớn, uốn lượn, cành lá sum sê, tỏa bóng mát cho không gian. Những trái mít 5-7 kg xanh mướt, nằm la liệt dưới sàn gỗ tầng 2.
Những ngày cuối tháng 5, một quán cà phê thuộc phường An Tường, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) nổi tiếng khắp mạng xã hội, thu hút du khách gần xa bởi hình ảnh cây mít "mọc xuyên" giữa quán, trăm trái trĩu trịt từ gốc tới ngọn.
Cây mít có thân lớn, uốn lượn, cành lá sum sê, tỏa bóng mát cho không gian. Những trái mít 5-7 kg xanh mướt, nằm la liệt dưới sàn gỗ tầng 2.
Theo chủ quán - anh Đỗ Quang Dũng, quán cà phê này mở từ năm 2019. Độ tháng 3 hàng năm, cây mít bắt đầu cho trái. Tới tháng 5, trái lớn, vỏ xanh đồng đều, mọc kín nhiều đoạn gốc và thân cây. Cuối tháng 6, mít sẽ chín dần, tỏa hương thơm đặc trưng.
Mỗi mùa mít ra quả, quán cà phê của gia đình anh Dũng lại gây sốt trên mạng xã hội và đón lượng khách tăng "đột biến".
"Quán có thể đón hơn 100 khách/lượt nhưng nhiều thời điểm, khách quá tải, chúng tôi phải xin lỗi khách. Có khách sẵn sàng chờ cả tiếng để tận mắt xem và chụp ảnh cùng cây mít này", anh Dũng kể.
Năm 2019, anh Dũng đi khắp nơi tìm một địa điểm để làm quán cà phê, vừa tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, vừa xây dựng một nơi để tiếp đón khách hàng, đối tác kinh doanh.
"Mảnh đất này rộng khoảng 150m2, vị trí khá thuận lợi. Tuy nhiên khi đó, trên mảnh đất chưa có gì ngoài một căn nhà cấp 4 lụp xụp và cây mít cổ thụ, bị phủ bạt kín phần thân. Vốn làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất, tôi bị thu hút bởi cây mít lâu năm này", anh Dũng cho hay.
Sau khi thuê đất, anh Dũng thiết kế quán cà phê 2 tầng, với sàn tầng 2 là khung sắt thép, ốp nhựa vân gỗ để cây mọc xuyên qua. Phần dưới sàn là mái tôn mát có chống thấm.
"Quán cà phê hoàn thiện sau 3 tháng xây dựng. Cây lâu năm nên quá trình chăm sóc không có gì phức tạp, kỳ công. Tôi có tưới nước và tỉa bớt cành, nhưng tuyệt đối gia đình không sử dụng thuốc trừ sâu hay kích thích quả.
Ngay năm đầu tiên, quả đã ra sai, và năm sau tiếp tục nhiều hơn năm trước. Năm nay ước tính có khoảng 100 trái", anh Dũng cho biết. Có lần một quả mọc vươn lên mặt sàn tầng 2, thay vì cắt quả, mẹ anh Dũng lại cắt một phần ván sàn để nó có thể phát triển.
Mở được một thời gian, anh Dũng cũng đổi tên quán thành "cà phê cây mít" theo cách gọi thân quen của khách hàng. Ban đầu, quán chỉ thu hút khách trong thành phố, rồi người này chia sẻ ảnh với người kia, "khoe" trên mạng xã hội khiến khách thập phương tới đông hơn.
Cuối tháng 6, khi từng quả mít bắt đầu chín, gia đình anh Dũng sẽ thu hái để đem tặng ông bà chủ cho thuê mặt bằng, người thân, bạn bè, tuyệt đối không bán. Phần còn lại, anh bổ luôn tại quán để mời khách thưởng thức.
Khách và nhân viên thường xuyên kiểm tra độ chín của từng quả để thu hoạch, không để rụng, tránh gây nguy hiểm. Chủ quán cho biết, đây là giống mít dai, rất thơm ngon. Khi chín, quả sẽ tỏa mùi hương nhưng phần vỏ vẫn giữ màu xanh đẹp mắt.
Chị Thanh Thảo (Tuyên Quang) là khách quen của quán. Chị Thảo cho biết, mùa hè, cây mít tỏa bóng mát và có mùi thơm rất dễ chịu. Chị và bạn bè hay nói đùa, những trái mít như "nội thất có một không hai", khách vừa có thể ngắm, hít hà hương thơm vừa được thưởng thức miễn phí.