Hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản tại xã Cư Lễ

Từ năm 2022 đến nay, gia đình anh Hứa Văn Tưởng tại thôn Phia Khao, xã Cư Lễ (huyện Na Rì) đã mở rộng diện tích nuôi cá, liên kết sản xuất và nâng cao giá trị đầu ra bằng cách chế biến chả cá. Đây là hướng đi mới tạo thu nhập ổn định cho gia đình và người dân địa phương.

Sau nhiều năm sản xuất nông nghiệp như canh tác lúa, ngô, dong riềng, anh Hứa Văn Tưởng tại xã Cư Lễ đã trăn trở tìm hướng đi mới từ tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nhận thấy, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với nuôi cá rô phi, anh Tưởng đã tận dụng những diện đất còn trống của gia đình để đào ao nuôi cá. Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, anh Tưởng đã đầu tư vào máy rút xương cá. Mỗi lứa cá sau 5 tháng được thu hoạch một lần, gia đình anh mang cá ra chợ bán hoặc bán giao cho tư thương.

 Gia đình anh Tưởng đã tận dụng nguồn nước sạch tự nhiên để chăn nuôi cá.

Gia đình anh Tưởng đã tận dụng nguồn nước sạch tự nhiên để chăn nuôi cá.

Vì ít chịu tác động của hoạt động công nghiệp nên khí hậu, nguồn nước ở Na Rì trong lành, là điều kiện lý tưởng để phát triển các loại thủy sản nước ngọt, trong đó có cá rô phi – loại cá có thịt chắc, thơm và vị ngọt đặc trưng. Với mong muốn nâng cao giá trị kinh tế, tìm đầu ra ổn định cho người nuôi cá và làm phong phú thêm nền ẩm thực đa dạng của người dân địa phương, từ năm 2022, anh Hứa Văn Tưởng đã sản xuất chả cá, lấy chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là nền tảng để phát triển.

 Quy trình chế biến chả cá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất chả cá Nghĩa Tưởng tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Quy trình chế biến chả cá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất chả cá Nghĩa Tưởng tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Để tìm chỗ đứng và tạo uy tín cho thương hiệu chả cá của mình, gia đình anh Hứa Văn Tưởng một mặt chú trọng nguồn nguyên liệu tươi sạch. Trong quá trình chế biến luôn quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng hóa chất bảo quản, không dùng các chất phụ gia có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, cơ sở chế biến chả cá Nghĩa Tưởng còn tìm tòi những gia vị đặc trưng của núi rừng, cùng công thức chế biến gia truyền để cho ra thành phẩm chả cá vừa thơm ngon, ngậy bùi. Không chỉ hấp dẫn về màu sắc, hương vị, chả cá Nghĩa Tưởng còn giàu chất dinh dưỡng, giúp ngon miệng trong mỗi bữa ăn của các gia đình, được trẻ em yêu thích.

 Chả cá Nghĩa Tưởng - món ăn đang được nhiều người dân địa phương tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn yêu thích.

Chả cá Nghĩa Tưởng - món ăn đang được nhiều người dân địa phương tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn yêu thích.

Khi sản phẩm chả cá được khẳng định về chất lượng và ngày càng được nhiều người biết đến, anh Tưởng liên kết với các trường mầm non, tiểu học tại địa phương để cung cấp thực phẩm ăn trưa bán trú cho các cháu. Từ năm 2023, cơ sở của anh Tưởng bắt đầu cung cấp thịt cá tách xương cho khoảng 8 trường học có học sinh ăn trưa bán trú tại trường, trung bình khoảng hơn 1 tấn thịt cá/năm.

 Cơ sở sản xuất chả cá Nghĩa Tưởng giao chả cá tới một số điểm nhà hàng tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì.

Cơ sở sản xuất chả cá Nghĩa Tưởng giao chả cá tới một số điểm nhà hàng tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì.

Mới đây, cơ sở chả cá Nghĩa Tưởng đã nộp hồ sơ đăng ký tham gia để được xét công nhận là sản phẩm OCOP của huyện. Đây chính là bước đi để anh Tưởng thực hiện mong muốn nâng cao giá trị thương hiệu và mở rộng sản xuất kinh doanh của gia đình theo hướng bền vững, góp phần giải quyết đầu ra cho ngành thủy sản của địa phương, tạo việc làm ổn định cho người dân./.

Kim Chi

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/huong-di-moi-cho-nghe-nuoi-thuy-san-tai-xa-cu-le-post67482.html