Chè tôm lạnh - món ăn độc đáo cho ngày hè

Vào những ngày hè nóng nực, được thưởng thức một cốc chè tôm mát lạnh cùng hương thơm thoang thoảng hương hoa hòe khiến cho ai từng thử sẽ không bao giờ quên.

Với màu sắc vàng óng, hương thơm ngào ngạt và hình thức độc lạ, món chè tôm khiến nhiều người thích thú với sự độc đáo của món ăn này.

Để làm ra món chè tôm cần: nụ hoa hòe, gạo, nước vôi. Mỗi công đoạn nấu chè lại đòi hỏi độ tỉ mỉ riêng, gạo để làm chè phải là gạo ngon, gạo ngâm với hoa hòe, nước vôi trong theo tỷ lệ nhất định vì bản thân hoa hòe có vị đắng nên phải canh liều lượng để không bị đắng.

Đầu tiên, cần phải rửa sạch nụ hoa hòe khô, đem ngâm nước. Gạo cũng được ngâm trong nước qua đêm, sau đó xay mịn gạo với nước ngâm hoa hòe. Sau khi xay nhuyễn gạo thành bột mịn, bột gạo được cho vào nồi khuấy cùng nước vôi trong thành hỗn hợp đặc, khuấy hỗn hợp phải thật đều tay sao cho không bị cháy hay vón cục. Khi đã đến độ, hỗn hợp được cho ra ngoài để nguội và ép vào khuôn. Ép hỗn hợp xuống trực tiếp nước lạnh tạo thành các sợi chè nhỏ có hình dáng như con tôm.

Thơm ngon món chè tôm lạnh.

Thơm ngon món chè tôm lạnh.

Chè tôm lạnh thường được dùng với nước đường, cho thêm một chút dừa khô, lạc rang, thạch đen, hay một vài giọt dầu chuối để tăng thêm sự thơm ngon. Dù hình thức ở mỗi cửa hàng bán chè tôm lạnh có khác nhau đôi chút nhưng về cơ bản sợi chè khi ăn vẫn có cảm nhận được sự thanh mát của hoa hòe và mềm mịn từ gạo. Giá 1 cốc chè tôm lạnh chỉ 10.000 - 15.000 đồng, giúp bạn xua tan cái nóng ngày hè.

Chị Trần Hồng Hạnh (Hà Nội) cho biết: Tình cờ, tôi được thưởng thức món chè tôm lạnh trong chuyến đi du lịch Cao Bằng. Tôi rất bất ngờ vì độ thanh mát, thơm ngon của món chè.

Được biết, các món ăn chế biến từ hoa hòe có rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất là bồi bổ, dưỡng nhan cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, chè tôm lạnh còn có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ giảm huyết áp, điều hòa thân nhiệt… Dù là trẻ con hay người lớn tuổi đều có thể ăn được món chè tôm này, nhưng theo đông y hoa hòe có tính bình (nghĩa là không nóng cũng không lạnh) nên người bụng dạ yếu hoặc đang nhiễm lạnh thì không nên ăn.

Là một món ăn vừa có giá trị về dinh dưỡng, vừa có sự độc đáo cả về hình thức lẫn hương vị, chắc chắn món chè tôm lạnh khiến ai đã từng thưởng thức qua cũng phải nhớ mãi.

Khánh Duy

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/che-tom-lanh-mon-an-doc-dao-cho-ngay-he-3171476.html