Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong:Tăng tần suất kiểm tra đột xuất, không 'nương tay' với các vi phạm

Ngay sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, người dân bước vào mùa lễ hội xuân. Phục vụ cho nhu cầu này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thời vụ cũng nở rộ, kèm theo đó là nỗi lo mất an toàn thực phẩm.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànôịmới đã có cuộc trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong, thành viên Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, về công tác kiểm soát an toàn thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm của thành phố kiểm tra nhà hàng Quyết Thắng tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Ảnh: Xuân Lộc

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm của thành phố kiểm tra nhà hàng Quyết Thắng tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Ảnh: Xuân Lộc

Tăng tần suất kiểm tra đột xuất

- Có những lễ hội mỗi ngày phục vụ hàng nghìn lượt du khách. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều hàng quán thời vụ, tạm bợ cũng đua nhau "mọc lên như nấm”. Trước thực tế đó, ông có cho rằng, nếu chúng ta không kiểm soát tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc với nhiều người sẽ rất cao không?

- Những ngày này, du khách thập phương đến các lễ hội, khu di tích, đền, chùa… trên địa bàn thành phố đang tăng cao. Kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống cũng tăng theo. Do đó, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm và ở tất cả các địa bàn, đặc biệt là tại những nơi có tổ chức lễ hội lớn, tập trung nhiều người tham gia.

Hơn nữa, dễ nhận thấy, dịch vụ ăn uống tại các lễ hội thường mang tính chất tạm thời, thiếu nước sạch, thiếu phương tiện thu gom chất thải, thiếu điều kiện bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; thậm chí có nơi bố trí ngay ở đường đi… làm cho thức ăn dễ nhiễm khuẩn.

Mặt khác, các hộ kinh doanh thời vụ thường ít tuân thủ việc đeo găng tay khi chế biến thực phẩm chín, không dùng kẹp gắp khi chia thức ăn, thậm chí còn để thức ăn sống - chín lẫn lộn… Đây là những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Thêm vào đó, mùa lễ hội thường có mưa phùn, tạo điều kiện cho thực phẩm, thức ăn, đồ uống dễ bị hư hỏng, bị nhiễm mầm bệnh và dễ gây bệnh. Vì vậy, vào thời điểm này, vấn đề kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm tại các lễ hội đang được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thành phố đặt lên hàng đầu.

- Vậy, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội năm nay được thành phố triển khai như thế nào, thưa ông?

- Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng của thành phố triển khai nghiêm túc, từ đó góp phần phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn.

Ngay sau Tết Nguyên đán, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường, trong đó tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ các lễ hội xuân năm 2025 trên địa bàn.

Đặc biệt là tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn, dịch vụ ăn uống tại các lễ hội, cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu di tích lịch sử, khu du lịch, khu vực tổ chức lễ hội…

Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở dù chỉ kinh doanh thời vụ cũng phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và đáp ứng những điều kiện bắt buộc, đó là khu vực chế biến và dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ; có nguồn nước hợp vệ sinh để rửa bát đũa; có tủ bảo quản thực phẩm; thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Qua kiểm tra, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý vi phạm, thậm chí đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.

Nói “không” với thực phẩm không an toàn

- Qua kiểm tra bước đầu, ông đánh giá như thế nào về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội năm nay so với các năm trước và ý thức của người kinh doanh, người chế biến ra sao?

- Qua thực tế kiểm tra, chúng tôi cũng nhận thấy, ý thức của những cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đã được nâng lên. Năm nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại lễ hội được sắp xếp quy củ hơn trước.

Tuy nhiên, vẫn còn có nơi chưa chấp hành tốt các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Chẳng hạn như bày bán thực phẩm “lộ thiên”; qua xét nghiệm nhanh các bát, đĩa ăn vẫn còn bát, đĩa bị cũ, xước, có bám tinh bột… Chúng tôi yêu cầu các cơ sở cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm. Đồng thời, thay thế các bát, đĩa đã cũ, bị xước và ngâm rửa bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ. Những cơ sở chưa bảo đảm phải khắc phục và có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Thời gian tới, những đoàn thanh tra, kiểm tra tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội. Mục tiêu cao nhất của các đoàn kiểm tra là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol (cồn công nghiệp).

Đồng thời, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm tại các lễ hội.

- Để công tác quản lý và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội mang lại hiệu quả cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương. Vậy, theo ông, các biện pháp của chính quyền địa phương đã đủ mạnh và quyết liệt?

- Như những năm trước, vào mùa lễ hội xuân năm nay, các quận, huyện, thị xã đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra thực tế, có nơi triển khai rất tốt từ việc tổ chức tập huấn, tuyên truyền các kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cho đến việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm.

Thế nhưng, có nơi lại “nương tay” trong việc xử lý vi phạm. Do đó, tại lễ hội xuân năm nay, chúng tôi đề nghị các quận, huyện, thị xã ngoài việc kiểm tra theo kế hoạch cần phải tăng cường kiểm tra đột xuất, qua đó kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, các đoàn kiểm tra của địa phương không được “nương tay” với vi phạm. Thậm chí, sau khi xử lý, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã phải dành một thời gian nhất định để giám sát việc khắc phục sai phạm. Sau khi thẩm định, cơ sở khắc phục được tồn tại, tuân thủ đầy đủ các quy định thì mới được phép hoạt động trở lại, nếu không phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn. Các cơ sở cung cấp thực phẩm không bảo đảm an toàn sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ông có lời khuyên gì đối với du khách để giúp họ du xuân vui khỏe, an toàn và phòng tránh được ngộ độc thực phẩm?

- Ngoài sự vào cuộc quyết liệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của cơ quan quản lý, người tiêu dùng cần nói “không” với thực phẩm không an toàn và loại bỏ tâm lý “khuất mắt trông coi”.

Chúng tôi khuyến cáo đối với du khách, đầu tiên là phải lựa chọn thực phẩm bằng cảm quan, vì chỉ nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy thực phẩm bảo đảm tươi, ngon, được chế biến sạch sẽ… Khi ăn nên chọn lựa các món ăn nấu chín thay vì tươi sống. Nên yêu cầu nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn đun nấu lại món ăn nếu có cảm giác không chắc chắn, thấy thịt, cá còn tái, trứng chưa đủ chín.

Ngoài ra, nên chọn đồ đóng chai, đóng hộp hoặc đun sôi như nước trà, cà phê. Mặt khác, nên chọn cửa hàng cố định, công khai Giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm và địa chỉ nơi cung cấp nguyên liệu. Tránh tình trạng mua thực phẩm tại các gánh hàng rong, vỉa hè; thực phẩm chế biến sẵn được bày bán tại nơi không bảo đảm vệ sinh, không được che chắn bụi hay ruồi, muỗi cẩn thận…

Mặt khác, du khách không nên dùng những thực phẩm lạ, hải sản lạ, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ… tại các điểm lễ hội để tránh nguy cơ ngộ độc.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Trang thực hiện

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/chi-cuc-truong-chi-cuc-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-ha-noi-dang-thanh-phong-tang-tan-suat-kiem-tra-dot-xuat-khong-nuong-tay-voi-cac-vi-pham-692695.html