'Chị nuôi' giỏi của Vùng 5 Hải quân

Tâm niệm 'mỗi bữa ăn cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều ăn ngon, ăn no, ăn hết khẩu phần', Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Thị Duyên - nhân viên quản lý, Hải đội 512, Lữ đoàn 127 (Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) luôn chăm chút từng bữa ăn, giúp cán bộ, chiến sĩ có năng lượng, sức khỏe tham gia huấn luyện, làm nhiệm vụ.

Được phân công chăm lo bếp ăn Hải đội 512, Lữ đoàn 127, quân nhân Lê Thị Duyên suy nghĩ làm thế nào để cán bộ, chiến sĩ có bữa ăn ngon, an toàn, đủ dinh dưỡng. Từ suy nghĩ đến hành động, Duyên chủ động nghiên cứu cách chế biến, cải tiến món ăn vừa hấp dẫn vừa giàu dinh dưỡng.

“Có được mâm cơm ngon, đầu bếp buộc phải nghiên cứu, học hỏi qua các phương tiện truyền thông, sách hướng dẫn. Đầu bếp phải chịu khó thức khuya, dậy sớm đi chợ để chọn nguyên liệu tươi đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho người dùng”, Đại úy Duyên chia sẻ.

Thiếu tá Vũ Văn Cường - Máy trưởng Tàu 470, Hải đội 512 cho biết: “Từng bữa ăn được đồng chí Duyên chăm chút, giúp anh em trong đơn vị ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe để tham gia huấn luyện, công tác, làm nhiệm vụ dài ngày trên biển”.

Là “chị nuôi”, Duyên tuân thủ nghiêm những nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Dáng người nhỏ nhắn, nhưng Duyên nhanh nhẹn, hoạt bát, đặc biệt là kỹ tính, vì vậy, bếp ăn ở đơn vị luôn sạch sẽ, gọn gàng bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đại úy Lê Thị Duyên (giữa, hàng đầu) tại buổi tôn vinh quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất năm 2022 do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức.

Đại úy Lê Thị Duyên (giữa, hàng đầu) tại buổi tôn vinh quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất năm 2022 do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức.

Không dừng lại ở những lời nhận xét tốt của thủ trưởng đơn vị, Duyên thường xuyên theo dõi bữa ăn của bộ đội, nhất là chiến sĩ trẻ vừa nhập ngũ đến từ nhiều địa phương khác nhau nhằm kịp thời điều chỉnh thực đơn, món ăn theo khẩu vị, nhu cầu của đa số cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

“Tôi thường gặp gỡ bộ đội để hỏi thăm về món ăn sau bữa ăn, từ đó rút kinh nghiệm để lần sau được tốt hơn. Tôi luôn tìm tòi, học hỏi thêm ở sách vở, chương trình hướng dẫn nấu ăn trên phương tiện thông tin đại chúng nấu sao cho hợp khẩu vị của đa số cán bộ, chiến sĩ”, Đại úy Duyên bộc bạch.

Tận tụy với công việc, Đại úy Duyên còn là công đoàn viên năng động, nhiệt huyết. Chị luôn tích cực động viên anh chị em cố gắng hết sức để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình; tổ chức triển khai các hoạt động công đoàn gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Đại úy Duyên vinh dự được thủ trưởng các cấp tặng thưởng 5 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (2017-2021); chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2020.

Đại úy Duyên cũng là quân nhân chuyên nghiệp nữ duy nhất trong 15 quân nhân chuyên nghiệp được tôn vinh quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất năm 2022 do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức chiều 20-9-2022.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhận xét: “Công việc bếp ăn tưởng nhỏ nhưng không bao giờ là nhỏ, bởi cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe mới đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí Duyên đã làm tốt nhiệm vụ này”.

Bài và ảnh: LÊ VINH

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//quoc-phong-an-ninh/chi-nuoi-gioi-cua-vung-5-hai-quan-11246.html