Chi phí sản xuất lúa vụ Hè thu tại ĐBSCL tăng hơn 143.000 đồng/tấn
Với giá thành sản xuất lúa bình quân trong vụ Hè thu 2021 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng 143 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, khiến chi phí sản xuất vụ Hè thu 2021 tăng hơn 1.200 tỉ đồng so với cùng kỳ.
Tại diễn đàn trực tuyến “Chủ động giảm lượng giống - phân bón để giảm giá thành sản xuất lúa trong tình hình dịch Covid-19” diễn ra vào hôm nay, 19-8, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn số liệu của Bộ Tài Chính cho biết, bình quân giá thành (giá thành tạm tính) sản xuất vụ lúa Hè thu 2021 ở ĐBSCL là 3.728 đồng/kg, tăng 143 đồng/kg so với vụ Hè thu 2020, tương đương tăng 143.000 đồng/tấn.
Trong khi đó, báo cáo của Cục Trồng trọt cho thấy, vụ Hè thu 2021 vùng ĐBSCL đã xuống giống được 1,5 triệu héc ta, trong đó, đã thu hoạch được 820.000 héc ta với năng suất bình quân 5,67 tấn/héc ta, tương đương đạt sản lượng trên 4,6 triệu tấn.
Với năng suất bình quân như nêu trên, thì với diện tích 1,5 triệu héc ta đã xuống giống của vụ Hè thu 2021, toàn vùng sẽ thu hoạch được trên 8,5 triệu tấn lúa. Trong khi đó, mỗi tấn lúa vụ Hè thu 2021 có chi phí sản xuất tăng 143.000 so với cùng kỳ, nếu làm một phép tính, có thể ra được con số tăng thêm về chi phí sản xuất vụ Hè thu năm nay là hơn 1.200 tỉ đồng so với cùng kỳ.
Tại diễn đàn, ông Lê Thanh Tùng của Cục Trồng trọt dẫn chứng biểu đồ chi phí sản xuất vụ Hè thu 2020 của Cần Thơ cho thấy, trong giá thành sản xuất lúa, thì chi phí lao động chiếm 28%; chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chiếm 38% (phân bón chiếm 22%); giống chiếm 9%; thu hoạch 11%, làm đất 8% và còn lại là các chi phí khác.
Để giảm chi phí giá thành sản xuất, đầu tiên phải giảm giống vì nó sẽ kéo theo giảm các chi phí khác như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. “Chúng ta giảm giá thành của từng miếng bánh trong chiếc bánh (như hình trên - PV), thì chi phí sản xuất sẽ nhỏ lại”, ông nói.
Việc kéo giảm giá thành sản xuất, theo ông Tùng, không chỉ có ý nghĩa cho người nông dân mà còn giúp doanh nghiệp có sản phẩm với giá cạnh tranh hơn khi xuất khẩu. “Giảm được chi phí không chỉ để nông dân có lợi nhuận cao hơn mà còn giúp doanh nghiệp có sản phẩm với giá thành cạnh tranh”, ông nhấn mạnh.
Liên quan đến chi phí phân bón, trước đó, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong công văn gửi Tổ công tác 970 của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra vật tư nông nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 đưa ra số liệu cho thấy, từ đầu năm đến nay, giá phân đạm Cà Mau đã tăng từ 6.800 đồng/kg lên 11.700 đồng/kg, tương ứng mức tăng 72%.
Ngoài ra, theo ông Nam, phân DAP Đình Vũ cũng có mức tăng 67,3%; phân NPK Bình Điền loại 16-16-8+13S tăng 24,3%; phân SA bột nhập khẩu Trung Quốc tăng 60,6%; phân DAP nhập khẩu Trung Quốc tăng 50%; phân Kali miểng nhập từ Israel tăng gần 73%.
Không chỉ chịu chi phí giá thành sản xuất tăng, như KTSG Online đã thông tin, việc giá lúa gạo giảm mạnh vào thời điểm hiện tai so với hồi đầu năm, đã khiến nông dân ĐBSCL bị thiệt hại từ 1.830-2.250 đồng/kg lúa, tức sẽ bị thiệt hại cả chục ngàn tỉ đồng do giá lúa giảm.
(Theo thesaigontimes.vn)