Sáng 24/1, chợ Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) - chợ cá lớn ở thủ đô - đã chuyển sang giao dịch cá chép đỏ. Ngay từ 4h, tiểu thương và người vận chuyển có mặt để chọn lựa hàng mang về các chợ nhỏ.
Phiên chợ sáng sớm 22 tháng Chạp luôn được coi là ngày có tỷ lệ giao dịch cá chép lớn nhất năm. Các thương lái bán buôn mang cá chép đỏ từ các làng gây giống và nuôi ở các tỉnh về đây từ vài ngày trước đó.
Ngày cúng Táo quân, có hai loại cá chép đỏ và vàng được kinh doanh tại đây. Phần lớn cá chép đỏ được vận chuyển từ các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Vĩnh Phúc… về Hà Nội, địa điểm trung chuyển.
Những máy sục khí được đặt ở bể chứa chạy hết công suất để cung cấp oxy cho hàng nghìn con cá.
Đá lạnh được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ, giúp cá không bị sốc nước.
Tất cả cá được kiểm tra phân loại trước khi đưa bán, 1 kg cá chép loại nhỏ được khoảng 15-20 con, cá to là 8-15 con.
Giá thành năm nay dao động từ 230.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg, sức mua giảm nhẹ.
Chị Vũ Thị Chung, chủ một hàng cá chia sẻ: “Nguồn cung năm nay giảm, tôi chỉ nhập 300 kg, chủ yếu là chép đỏ nhưng chỉ bằng 2/3 năm trước".
Còn chị Nguyễn Thị Huệ kể, đa số hàng đều phải đặt từ trước, lượng mua giảm còn một nửa. Chị chỉ nhập về 200 kg, bằng 1/5 năm trước. Khi đến tay người tiêu dùng, giá bán lẻ có thể tăng 30-35% so với giá bán buôn tại chợ.
Thế Bằng