Chú trọng duy trì và phát triển các chuỗi cung cấp nông sản an toàn

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã chú trọng duy trì và phát triển các chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn cho đông đảo người tiêu dùng Thủ đô.

Hà Nội đã và đang chú trọng duy trì, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Thủ đô

Hà Nội đã và đang chú trọng duy trì, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Thủ đô

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho Hà Nội đã tích cực kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Đến nay, Ban Điều phối đã xây dựng và phát triển được 727 chuỗi (tăng 184 chuỗi so với năm 2018). Riêng thành phố Hà Nội đã duy trì và phát triển được 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã xây dựng được hơn 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: Vịt Vân Đình (huyện Ứng Hòa), gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, gạo thơm Bối Khê (huyện Thanh Oai), nhãn chín muộn Đại Thành (huyện Quốc Oai)… Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã cấp 8 giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 18 điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố thuộc Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho Hà Nội rà soát, quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trọng tâm là các vùng chuyên canh rau củ quả tập trung, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ xa khu dân cư để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bảo đảm an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Thông qua các giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản, các tỉnh, thành phố thuộc Ban điều phối đã cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội hàng vạn tấn nông sản, thực phẩm an toàn. Tiêu biểu như tỉnh Hòa Bình cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô 20.000 tấn quả có múi, 250 tấn thịt lợn, 1.500 tấn cá sông Đà, 200 tấn rau hữu cơ; tỉnh Lào Cai cung ứng 4.000 tấn rau, 50 tấn thịt, 200 tấn thủy sản)...

Thời gian tới, cùng với việc thúc đẩy phát triển liên kết chuỗi, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản của các tỉnh khi đưa về Thủ đô tiêu thụ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT sớm đưa chợ thương mại điện tử vào hoạt động nhằm tạo nguồn cung uy tín từ các tỉnh đưa về Hà Nội...

Mạnh Quân

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/chu-trong-duy-tri-va-phat-trien-cac-chuoi-cung-cap-nong-san-an-toan-94434.html