Chuẩn hóa chất lượng bếp ăn bán trú trong trường học

Năm học 2024-2025, TP. Thái Nguyên có 43/44 trường tiểu học tổ chức ăn bán trú cho học sinh (trừ Trường Tiểu học Đồng Liên). Ngay từ đầu năm học, một số trường đã dần thay đổi phương thức mua suất ăn bán trú được tổ chức nấu tại trường sang bếp ăn nấu ngoài nhà trường. Cách làm này được nhiều phụ huynh đồng tình, bởi đáp ứng yêu cầu vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng và an toàn trong phòng, chống cháy nổ.

Tất cả quy trình từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến đến vận chuyển suất ăn bán trú cho học sinh đều được Công ty CP Tập đoàn VAS Group (phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên) thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng.

Tất cả quy trình từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến đến vận chuyển suất ăn bán trú cho học sinh đều được Công ty CP Tập đoàn VAS Group (phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên) thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng.

Theo đó, trong tổng số 43 trường thì có 37 trường tổ chức hợp đồng mua suất ăn với nhà cung cấp theo hình thức nấu ăn ngoài nhà trường; 3 trường hợp đồng mua suất ăn với nhà cung cấp theo hình thức nấu ăn tại nhà trường và 3 trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh với hình thức tự nấu.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (TP. Thái Nguyên), cho biết: Trước đây, Nhà trường tổ chức ăn bán trú theo hình thức hợp đồng với cơ sở cung ứng nấu ăn tại trường. Tuy nhiên, cơ sở vật chất bếp ăn chưa đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng chống cháy nổ. Vì vậy, đầu năm học này, Nhà trường chuyển đổi mua suất ăn bán trú của đơn vị cung ứng nấu ngoài trường. Hình thức này giúp thầy cô giáo có thời gian tập trung hơn vào công tác chuyên môn; yên tâm hơn trong công tác phòng, chống cháy nổ.

Bà Lê Thị Minh Loan, Phó Ban Đại diện phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, cho biết: Khi các cơ sở cung ứng chuyển bếp ăn từ trong trường ra bên ngoài, chúng tôi đều rất tán thành. Bởi lẽ, quy mô bếp ăn đầu tư bên ngoài được đồng bộ, sạch sẽ, an toàn. Chúng tôi đã được đến tận nơi, được chứng kiến tất cả quy trình chế biến món ăn cho trẻ nên rất yên tâm.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Thái Nguyên có 7 đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, đều đã đầu tư công nghệ hiện đại trong các quy trình chế biến món ăn.

Ông Vũ Xuân Trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn VAS Group (phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên) - 1 trong những đơn vị cung ứng suất ăn trên địa bàn TP. Thái Nguyên, cho biết: Chúng tôi đầu tư gần 10 tỷ đồng cho cả hệ thống bếp nấu ăn. Tất cả quy trình từ sơ chế đến chia thức ăn đều có sự hỗ trợ của máy móc nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giảm công lao động. Đơn vị có một bộ phận cán bộ có chuyên môn nghiên cứu, xây dựng biểu đồ nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh.

Chị Lại Thị Lý, Giám đốc Công ty TNHH Green Food Thái Nguyên (xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên) - một đơn vị cung ứng khác, thông tin: Điều lo lắng nhất khi các suất ăn mang từ bên ngoài vào là không được nóng như nấu tại trường. Tuy nhiên, chúng tôi đã khắc phục bằng cách cho vào tủ hâm nóng vận chuyển đến các nhà trường.

Hiện nay, 43/44 trường tiểu học trên địa bàn TP. Thái Nguyên thực hiện mua suất ăn bán trú cho trẻ, phần lớn là hợp đồng mua suất ăn với nhà cung cấp theo hình thức nấu ăn ngoài nhà trường.

Hiện nay, 43/44 trường tiểu học trên địa bàn TP. Thái Nguyên thực hiện mua suất ăn bán trú cho trẻ, phần lớn là hợp đồng mua suất ăn với nhà cung cấp theo hình thức nấu ăn ngoài nhà trường.

Bà Ngô Thị Quyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thái Nguyên, cho biết: Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh và văn bản hướng dẫn có quy định các khoản thu, mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo đó, những đơn vị không tổ chức mà hợp đồng mua suất ăn với đơn vị bên ngoài nhà trường thực hiện theo các điều khoản quy định về giá. Trên cơ sở này, năm học 2024-2025, các trường tiểu học trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã bắt đầu thay đổi phương thức mua suất ăn bán trú ngoài trường. Chúng tôi phối hợp với ngành chức năng giám sát chặt chẽ các trường đã chuyển đổi để việc cung cấp bữa ăn cho học sinh được tốt hơn, đủ dinh dưỡng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tới đây, các nhà trường sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn các đơn vị cung ứng suất ăn. Đây sẽ là một bước quan trọng để các trường có cơ hội chọn lựa được đơn vị tốt nhất, đảm bảo suất ăn cho trẻ.

Chung An

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/xa-hoi/202410/chuan-hoa-chat-luong-bep-an-ban-tru-trong-truong-hoc-a2d2831/