Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách ăn bánh Trung thu không lo tăng cân và một số loại bánh Trung thu ăn không béo

'Ăn bánh Trung thu có béo không' chắc hẳn là câu hỏi của không ít các chị em đang trong quá trình lấy lại vóc dáng. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ chia sẻ cách ăn bánh Trung thu không lo tăng cân. Đồng thời, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng.

Bánh Trung thu là một loại bánh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn, thường có mặt trong mâm cỗ Trung thu của mọi nhà. Với hai loại bánh nướng, bánh dẻo cùng các loại nhân đa dạng không chỉ khiến trẻ em mà kể cả người lớn cũng đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, đây là món ăn khá giàu năng lượng, do vậy khi ăn cũng cần phải lưu ý đến vấn đề nạp năng lượng có ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn? Vậy người ăn kiêng có được ăn bánh Trung thu không? Ăn bánh Trung thu như thế nào để không lo tăng cân? Những loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng là những loại bánh nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.

Với nhu cầu đảm bảo sức khỏe, việc thưởng thức những chiếc bánh Trung thu vừa ngon, vừa đẹp mắt lại đảm bảo an toàn sức khỏe là điều vô cùng thiết thực.

Với nhu cầu đảm bảo sức khỏe, việc thưởng thức những chiếc bánh Trung thu vừa ngon, vừa đẹp mắt lại đảm bảo an toàn sức khỏe là điều vô cùng thiết thực.

Người đang ăn kiêng nên ăn bánh Trung thu như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần chính của bánh trung thu gồm: bột mì, đường, bơ, mỡ lợn, nhân (tùy loại). Bánh Trung thu thường chia 2 loại bánh dẻo và bánh nướng.

PGS Lâm cho biết: "Trung bình năng lượng có trong một chiếc bánh Trung thu sẽ dao động khoảng trên dưới 600 Kcal/1 chiếc bánh. Tuy nhiên, tổng năng lượng còn phụ thuộc vào trọng lượng và nhân làm bánh. Nếu ăn hết một chiếc bánh Trung thu khoảng 170g thì năng lượng nạp vào cơ thể có thể gấp 2 lần bát bún mọc và gấp 1,5 lần so với một bát phở".

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bánh Trung thu là một loại bánh khá ngon trong dịp tết Trung thu. Tuy nhiên, nếu ăn liên tục kéo dài trong vài tuần thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Thực tế, nếu trong ăn uống hàng ngày, nếu ăn thừa khoảng 100-200 kcal thôi cũng đã khiến cơ thể có nguy cơ cao tăng cân.

Theo PGS Lâm, thừa năng lượng chính là lý do chính gây tăng cân. Nhiều người ăn cơm, ăn bún thoải mái rồi lại ăn thêm bánh Trung thu thì việc thừa năng lượng là không thể tránh khỏi. Phó viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra những lưu ý, "mách" người dân cách để ăn bánh Trung thu mà không lo tăng cân.

Thứ nhất: Khi ăn bánh Trung thu, bạn nên cắt nhỏ bánh. Bạn chỉ nên ăn góc 1/8 của bánh hoặc nhiều nhất là góc 1/4 (khoảng 200 kcal của miếng bánh) – tương ứng với một bữa ăn sáng.

Chỉ nên ăn góc 1/8 của bánh hoặc nhiều nhất là góc 1/4 (khoảng 200 kcal của miếng bánh) – tương ứng với một bữa ăn sáng.

Chỉ nên ăn góc 1/8 của bánh hoặc nhiều nhất là góc 1/4 (khoảng 200 kcal của miếng bánh) – tương ứng với một bữa ăn sáng.

Thứ hai: Khi đã ăn bánh Trung thu thì nên giảm bớt các thực phẩm khác. Đặc biệt là các thực phẩm nhiều năng lượng như cơm, phở, bánh mì, bún, …

Khi đã ăn bánh Trung thu, bạn nên giảm bớt các loại thực phẩm nhiều năng lượng

Khi đã ăn bánh Trung thu, bạn nên giảm bớt các loại thực phẩm nhiều năng lượng

Thứ 3: Để giảm năng lượng mà cơ thể phải hấp thụ khi ăn bánh Trung thu, đối với các loại bánh có nhân thập cẩm nên nhặt bỏ mỡ. Do 1g chất béo cung cấp 9 kcal, ăn bánh càng có nhiều mỡ thì tổng năng lượng sẽ tăng.

Đồng thời PGS Lâm cũng chia sẻ rằng khi ăn bánh Trung thu, PGS Lâm cũng phải nhặt bỏ những miếng mỡ và những miếng mứt có hàm lượng cao để giảm thiểu mức năng lượng nạp vào cơ thể.

Những người đang ăn kiêng nên lựa chọn các loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng (Ảnh minh họa)

Những người đang ăn kiêng nên lựa chọn các loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng (Ảnh minh họa)

Ngày nay, bên cạnh các loại bánh Trung thu truyền thống, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu mới với các loại nhân đa dạng. Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, việc lựa chọn những chiếc bánh Trung thu vừa đẹp, vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe, không lo tăng cân cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số các loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng mà bạn đọc có thể tham khảo.

Top 5 thương hiệu bánh Trung thu cho người ăn kiêng nổi tiếng trên thị trường

1. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng mang thương hiệu Kinh Đô

Kinh Đô là dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được người tiêu dùng tin tưởng lâu năm. Với nguyên liệu từ thiên nhiên, giúp giảm thiểu tối đa lượng calo trong bánh trung thu cho người tiểu đường.

Bánh Trung thu Kinh Đô là dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được người dùng tin tưởng (Ảnh minh họa)

Bánh Trung thu Kinh Đô là dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được người dùng tin tưởng (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Kinh Đô được thay thế 70% lượng đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt. Với những nguyên liệu này, người tiểu đường có thể an tâm khi thưởng thức món bánh này. Đồng thời, với thành phần từ các loại hạt dinh dưỡng, dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Kinh Đô vừa cân bằng được lượng đường, calo vừa mang đến hương vị đậm đà.

2. Dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng của thương hiệu Bibica

Bibica là một thương hiệu bánh Trung thu cho người ăn kiêng khá nổi tiếng. Bên cạnh các dòng bánh truyền thống, Bibica luôn nỗ lực hoàn thiện và đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Thấu hiểu được sự lo lắng của chị em phụ nữ cũng như những người không may mắc căn bệnh tiểu đường, Bibica đã cho ra đời dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng (hay còn gọi là bánh Trung thu dinh dưỡng) cho người bị tiểu đường và người ăn kiêng.

Bibica đã cho ra đời dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Bibica đã cho ra đời dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Thành phần của loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng chỉ sử dụng đường isomalt – loại đường tự nhiên ngọt dịu, an toàn với sức khỏe. Đồng thời việc bổ sung thêm lycopen trong thành phần cũng giúp tăng cường khả năng ngăn xơ vữa động mạch ở người bệnh. Điều này giúp bánh trung thu cho người tiểu đường của Bibica trở thành lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người ăn kiêng, sợ béo hay sợ ngọt.

3. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Givral Bakery

Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì nên thử ngay dòng bánh Trung thu ngũ sắc của Givral Bakery. Đây có lẽ sẽ là loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng rất tuyệt vời trong mùa lễ hội năm nay. Đặc biệt, các thành phần trong bánh được sử dụng hoàn toàn từ đường ăn kiêng, không trứng, dòng bánh này phù hợp với đa số chứ không riêng gì ăn kiêng.

Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì nên thử ngay dòng bánh Trung thu ngũ sắc của Givral Bakery. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì nên thử ngay dòng bánh Trung thu ngũ sắc của Givral Bakery. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bánh Trung thu cho người tiểu đường Givral được tạo hình với những màu sắc khác nhau tạo sự độc đáo, ấn tượng. Mỗi màu sẽ là những hương vị khác nhau như trà xanh, blueberry, raspberry, chocolate, phô mai, Cranberry đem đến trải nghiệm độc đáo từ hình thức đến mùi vị.

4. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng Yến Sào

Yến Sào Khánh Hòa không chỉ được biết đến là thương hiệu cao cấp với các sản phẩm nước yến mà còn là thương hiệu sản xuất các sản phẩm bánh Trung thu thượng hạng, chất lượng. Bánh Trung thu Yến Sào luôn đạt chuẩn an toàn tuyệt đối với các nguyên liệu chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Yến Sào Khánh Hòa không chỉ được biến đến là thương hiệu cao cấp với các sản phẩm nước yến mà còn là thương hiệu sản xuất các sản phẩm bánh Trung thu thượng hạng, chất lượng. (Ảnh minh họa)

Yến Sào Khánh Hòa không chỉ được biến đến là thương hiệu cao cấp với các sản phẩm nước yến mà còn là thương hiệu sản xuất các sản phẩm bánh Trung thu thượng hạng, chất lượng. (Ảnh minh họa)

Bằng việc sử dụng đường isomalt (dùng cho người tiểu đường) và các nguyên liệu thượng hạng khác như vi cá, yến sào, đông trùng hạ thảo, đây chắc chắn là một món quà tuyệt vời dành tặng những người thân yêu quý của mình.

5. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Đồng Khánh

Cũng nằm trong danh sách những dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được ưa chuộng hàng đầu, bánh Trung thu Đồng Khánh đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với những hương vị khác nhau từ mặn cho đến bánh chay. Ngoài ra, với thành phần sử dụng hoàn toàn từ đường ăn kiêng isomalt và maltitol, bệnh nhân tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.

Nằm trong danh sách những dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được ưa chuộng hàng đầu, bánh Trung thu Đồng Khánh đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời những hương vị khác nhau từ mặn cho đến bánh chay. (Ảnh minh họa)

Nằm trong danh sách những dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được ưa chuộng hàng đầu, bánh Trung thu Đồng Khánh đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời những hương vị khác nhau từ mặn cho đến bánh chay. (Ảnh minh họa)

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Đặc biệt, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết đến những mẹo hay để giữ vóc dáng trong mùa lễ hội trăng rằm. Đừng quên ghé mua những loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng làm quà biếu ông bà, bố mẹ nhé. Đây chắc chắn sẽ là món quà đặc biệt, ý nghĩa đối với người thân trong gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những loại bánh Trung thu và cách làm các loại bánh Trung thu ở mụcĂntrên Gia đình và Xã hội. Chúc bạn sẽ có một đêm trăng rằm ấm cúng bên người thân và có được vóc dáng khỏe mạnh như mong muốn.

Bảo An

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-dinh-duong-chi-cach-an-banh-trung-thu-khong-lo-tang-can-va-mot-so-loai-banh-trung-thu-an-khong-beo-17223090919444556.htm