Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 4: Rau củ kìm hãm sữa nếu 'đụng' phải nhau
Các chuyên gia cho biết, các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ có khả năng kìm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể bạn.
Trong buổi chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng sữa, Sữa dõng dạc tuyên bố: Mọi người uống mình hàng ngày sẽ giúp xương chắc khỏe. Mình giúp “xây” một hệ xương và răng khỏe mạnh. Các bạn có biết không, đã có hàng trăm nghiên cứu cho thấy, canxi trong sữa giúp tăng lượng tập trung trong xương, tránh bị loãng xương.
Chính vì vậy con người cần liên tục bổ sung canxi để xương ngày một chắc khỏe bởi canxi đóng vai trò trong việc co bóp đẩy máu đi, nếu lượng canxi bị thấp cơ thể sẽ “lấy” canxi từ xương để bổ sung cho máu. Nhưng nếu bạn nạp đủ canxi trong bữa ăn hàng ngày thì canxi cho máu có thể được cấp đủ và bảo toàn canxi trong xương.
Không những vậy, uống sữa không chỉ giúp xương chắc khỏe hơn mà những người uống sữa có xu hướng ăn uống lành mạnh và thường có vóc dáng mảnh mai hơn những người không thường xuyên uống sữa.
Để mình phát huy hết tác dụng thì con người sử dụng mình vào những thời điểm này để tốt nhất:
- Khởi động ngày mới với sữa
Cho sữa vào món ngũ cốc hay cháo yến mạch, có vẻ không mới mẻ nhưng vẫn là một cách tuyệt vời và hiệu quả để bắt đầu một ngày mới, bạn cũng có thể cho sữa vào cốc sinh tố hoa quả để thêm ngon miệng và bổ dưỡng.
- Uống sữa vào các giờ ăn nhẹ
Sữa rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ sau giờ trưa, độ ngọt vừa phải, giàu chất dinh dưỡng, lượng protein và tinh bột đều cân bằng vừa phải. Một cốc sữa vào giữa giờ chiều vừa dễ dàng thuận tiện, lại đủ no, nó vừa giúp con người vẫn ăn ngon bữa tối mà không bị chán ngán như khi ăn kẹo.
- Uống sữa trước khi đi ngủ
Thói quen tốt trước khi đi ngủ này có thể giúp con người dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Ngủ không ngon có thể làm giảm sự trao đổi chất và tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y.
Phần chia sẻ của Sữa sắp kết thúc thì Sữa hạ tông giọng buồn rầu nói: Tuy mình mang lại rất nhiều lợi ích nhưng do con người sử dụng sai đã khiến mình không thể phát huy hết năng lực.
Sai lầm 1: Vừa uống sữa xong không ăn rau củ
Các chuyên gia cho biết các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ có khả năng kiềm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể con người. Chính vì lý do đó, để tốt cho sức khỏe tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc.
Sai lầm 2: Uống sữa quá đặc
Sữa quá đặc sẽ làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ bình thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên thêm sữa bột vào trong sữa.
Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.
Sai lầm 3: Không pha sữa với đường đỏ
Axit oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị “mất thăng bằng”, thậm chí cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng “thiếu máu do uống sữa bò”. Cho nên khi uống sữa bò không được cho thêm đường đỏ, nhưng có thể cho một lượng vừa phải đường trắng hoặc đường phèn để điều hòa vị, cần phải chú ý là không nên cho quá nhiều sẽ dễ bị béo phì.
Sai lầm 4: Uống sữa lúc đói
Khi đói, sự nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, mình sẽ chỉ “ở trọ” trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết.
Phong Linh
Bạn đang quan tâm đến với đề sức khỏe? Bạn đang muốn tìm hiểu về những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình nhưng còn lo ngại một số thực phẩm kỵ nhau. Vậy, hãy đón đọc Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo của báo điện tử Người Đưa Tin vào 7h30 hàng ngày.