CNN gợi nhớ vẻ đẹp Đà Lạt, không quên nhắc đến các vị phô mai ngon nhất châu Á
Hãng CNN đã có bài viết ca ngợi hương vị phô mai của Đà Lạt, Việt Nam được xem là ngon nhất châu Á.
Hãng CNN mô tả: "Sương mù tan trên đỉnh núi, màu xanh là tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy ở Đà Lạt- Việt Nam".
Theo CNN, Đà Lạt được biết đến là điểm đến lý tưởng cho du khách quốc tế và Việt Nam. Và điều tuyệt vời hơn, vùng đất này cũng là nơi sản xuất món phô mai tuyệt vời nhất châu Á kích thích vị giác của bất kỳ du khách trong nước hay quốc tế nào ghé qua nơi đây.
Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên – cao nguyên cao nhất khu vực Tây Nguyên với khí hậu quanh mát mẻ và màu xanh mướt của cây và núi. Vùng đất này nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng và quyến rũ giữa bạt ngàn rừng thông xanh mướt. Nơi đây đã từng là nơi nghỉ dưỡng của các bậc vua chúa thời xưa và bây giờ phát triển thành một thành phố nổi tiếng về du lịch và nghỉ dưỡng.
Đà Lạt được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng của Việt Nam. Ngay từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã nhìn ra và khai thác khiến nơi đây trở thành điểm du lịch có tiếng. Theo CNN, đầu những năm 1900, Đà Lạt gợi nhớ lại kỷ niệm với người Pháp từng đi qua vùng đất này. Ẩm thực của vùng đất này cũng có ảnh hưởng từ người Pháp nhưng hiện tại đã mang nét riêng không thể lẫn, đặc biệt là hương vị phô mai – món ngon bất kỳ ai đến vùng đất này không thể bỏ lỡ.
Các món ngon ảnh hưởng trong ẩm thực Pháp có bánh mì và pa-tê mà người Pháp đã phải nhập khẩu sang Việt Nam vào thời Pháp thuộc và chính điều đó giúp nước Pháp giới thiệu các thành phần ẩm thực trong món ăn với Việt Nam trong thời gian này.
Theo hãng CNN, Đà Lạt hiện tại không chỉ biết đến là điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời mà còn nổi tiếng với nhiều món ngon, trong đó phải kể đến một số hương vị của phô mai được xem là ngon nhất châu Á, bao gồm vị kem mozzarella, burrata và camembert.
Văn hóa ẩm thực vẫn nguyên vẹn và cho đến năm 2011, chuỗi nhà hàng Pizza 4P's xuất hiện thì hương vị ẩm thực, đặc biệt là phô mai tạo nên một đặc trưng không thể lẫn ở vùng đất này.
Hãng CNN cho biết, Đà Lạt sản xuất một số lượng lớn phô mai và bán cho các khách sạn, nhà hàng và các cửa hàng sữa khắp khu vực. Mô hình cung cấp giờ đây đã mở rộng khắp nước.
Vùng đất Đà Lạt có khí hậu mát mẻ tạo môi trường thuận lợi cho các doanh trại nuôi bò sữa thúc đẩy sản xuất chuỗi sữa chất lượng cao. Theo CNN, thời gian đầu, nhà máy phô mai Đơn Dương bắt đầu sử dụng ít nhất 50l sữa mỗi ngày. Ngày nay, có khoảng 30 công nhân sử dụng 5000l sữa mỗi ngày để sản xuất 13 loại phô mai khác nhau với nhiều hương vị. Tất cả các loại phô mai này đều đảm bảo 100% hương vị tự nhiên và không phụ gia.
Về chuỗi cung ứng sữa, nguồn cung phân phối đều lấy từ các trang trại và nhà sản xuất, chẳng hạn như trang trại sữa Đà Lạt. Tuy nhiên, nỗ lực cải thiện chất lượng sữa vẫn cần tiếp tục và chuỗi Pizza 4P's đang tự mình tìm kiếm xây dựng trang trại sữa cho chính họ.
Đảm bảo chất lượng vận chuyển 24 giờ
Trong vòng 24 giờ, phô mai sẽ vận chuyển đến các chuỗi nhà hàng của Pizza 4P's ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng.
Một trong số các thực đơn nổi bật nhất là loại phô mai camembert.
"Loại phô mai camembert được làm bởi thợ đào tạo ở Pháp", ông Keinosuke Konuki, giám đốc chuỗi nhà máy phô mai của Pizza 4P's tại Đà Lạt cho biết.
Tuy nhiên, ở Pizza 4P's, loại phô mai ngon nhất là creamy burrata và mozzarell. Mỗi ngày trang trại phải làm từ 1500-2000 miếng loại phô mai burata và 2000-3000 quả phô mai mozzarella.
Mặc dù có ảnh hưởng từ hương vị Pháp nhưng Pizza 4P's khẳng định họ có những vị đặc thù riêng không hề bắt chước các kỹ thuật ở Italy hay Pháp.
"Chúng tôi có đặc thù riêng không thể lẫn. Chúng tôi làm phô mai tại Việt Nam và không thể áp dụng công thức giống ở châu Âu", ông Konuki nói.
Nâng cao ẩm thực Việt Nam
Peter Cường Franklin, đầu bếp và chủ nhà hàng Anan Saigon ở Thành phố Hồ Chí Minh, đến từ Đà Lạt nói rằng: "Tôi chưa từng ý thức nguồn gốc lịch sử của loại phô mai có xuất xứ từ Đà Lạt cho đến gần đây. Điều này dường như là người Pháp từng nhập khẩu phô mai vào đây và ảnh hưởng của hương vị này, Việt Nam đã phát triển và sau đó tự làm nên hương vị riêng của chính mình – The Laughing Cow".
Thương hiệu phô mai The Laughing Cow được sử dụng cho bánh mì ở Việt Nam.
Peter Cường Franklin nổi tiếng về sự biến tấu món ăn, tạo ra các tác phẩm ẩm thực đặc thù từ phô mai mozzarella và scamorza sản xuất ở nhà máy phô mai Đơn Dương cũng như kết hợp các loại thảo mộc tươi từ khu vực này.
Các món ăn là sự kết hợp của phô mai Đà Lạt cùng với các loại quả như dâu tây mang hương vị ẩm thực vùng đất tuyệt vời của Việt Nam.
Theo CNN, khi Việt Nam mở cửa đón du khách quốc tế, khách du lịch ắt hẳn sẽ tới Đà Lạt và thưởng thức các món ăn với vị phô mai tươi đặc thù địa phương của đất nước này. Món ngon có phô mai kết hợp với rượu vang và dâu tây vùng đất này hoặc ghé qua Pizza 4P's tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang.