Cô gái 29 tuổi mắc ung thư gan vì ngày nào cũng uống món súp giúp đẹp da trước khi đi ngủ
Tiểu Chu năm nay 29 tuổi, ở Trung Quốc, vì muốn dưỡng nhan nên chăm chỉ uống loại súp này trước khi đi ngủ, ai ngờ đó lại là lý do khiến cô bị ung thư gan.
Trang 39 Health Net của Trung Quốc mới đây đưa tin một người phụ nữ họ Chu (tạm gọi Tiểu Chu), cách đây 3 ngày đã đến bệnh viện kiểm tra do thường xuyên bị tiêu chảy. Khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện vùng gan của cô có những nốt sần rõ ràng, alpha-fetoprotein có nồng độ 500μg/L, và cô được chẩn đoán là bị ung thư gan.
Qua tìm hiểu được biết, Tiểu Chu là một nhân viên văn phòng, cách đây 1 năm cô bắt đầu tập trung vào việc cải thiện nhan sắc. Nghe nói mộc nhĩ trắng (Tremella) rất giàu collagen và có thể dùng để làm đẹp, do đó hầu như tối nào cô cũng uống súp mộc nhĩ trắng đường phèn trước khi đi ngủ.
Tuy nhiên, Tiểu Chu ban ngày bận đi làm, cô thường ngâm mộc nhĩ trắng vào tối hôm trước và uống vào đêm hôm sau, đôi khi mộc nhĩ trắng có mùi lạ, cô ngại vứt bỏ nên vẫn cố tiếp tục ăn. Ai biết được, cuối cùng cơ sự lại đến mức này, cô phát hiện bị ung thư gan.
Sau khi nghe xong câu chuyện, bác sĩ thở dài và kết luận thói quen uống súp nấm trắng đường phèn mỗi đêm trước khi đi ngủ chính là thủ phạm gây bệnh ung thư gan cho Tiểu Chu. Thực tế, mộc nhĩ trắng quả thực có tác dụng làm đẹp, nhưng không thể ngày nào cũng uống được, nhất là khi ngâm mộc nhĩ trắng lâu như Tiểu Chu.
Cơ bản thì mộc nhĩ trắng cũng là một loại nấm, khi nấm bị ngâm trong nước quá lâu, các chất dinh dưỡng sẽ hòa vào nước tạo thành dung dịch dinh dưỡng - là môi trường tốt cho vi khuẩn bay lơ lửng trong không khí "hạ cánh" và sinh sôi, phát triển. Đặc biệt, nó có thể dễ dàng phát triển axit men gạo (axit mycolic), loại độc tố được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư, có thể tồn tại ngay cả khi được xử lý ở nhiệt độ cao.
Sự tích tụ quá nhiều axit mycolic trong cơ thể có thể làm giảm hoạt động của tế bào gan hoặc thậm chí là bất hoạt, dẫn đến tăng độ cứng ở giữa gan, xơ hóa gan nặng dẫn đến bệnh xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Ngoài ra, mộc nhĩ trắng là thực phẩm có chất xơ thô, nếu tiêu thụ trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể và gây ra các bệnh về cơ quan và mô.
3 loại bất thường cho thấy bạn có thể mắc ung thư gan
Giáo sư Jiang Wenyu, Trưởng khoa Bệnh gan của Bệnh viện trực thuộc Dương Châu (Trung Quốc) khuyên rằng trước khi bệnh ung thư gan xuất hiện, nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường dưới đây, hãy đi khám và điều trị kịp thời.
1. Vàng da
Nhiều bệnh nhân xơ gan, ung thư gan có triệu chứng vàng da, biểu hiện cụ thể là: sắc mặt vàng, nước tiểu vàng, củng mạc vàng và các triệu chứng khác.
Các triệu chứng trên liên quan nhiều đến lượng bilirubin dư thừa trong cơ thể. Sau khi mắc bệnh gan, bilirubin trong cơ thể không thể phân hủy kịp, tích tụ quá nhiều trong cơ thể, một số bilirubin sẽ xuất hiện ở niêm mạc dưới da, màng cứng, thậm chí cả nước tiểu gây ra triệu chứng vàng da.
2. “Mùi gan”
Các “mùi gan” phổ biến bao gồm hơi thở hôi nặng và nước tiểu có mùi hôi.
Sau khi bị tổn thương gan, sự phân hủy methionine gây ra các vấn đề, khiến các chất chuyển hóa của nó (amoniac và sulfua) xuất hiện với một lượng lớn trong cơ thể. Một phần amoniac được bài tiết từ miệng hoặc nước tiểu, gây ra “mùi gan” nghiêm trọng.
Mùi hôi gan có đặc điểm rất rõ ràng là mùi hoa quả thối hoặc trứng thối, sau khi xảy ra hiện tượng này cần điều chỉnh chức năng gan kịp thời.
3. Giảm cân bất thường
Nếu bạn nhận thấy tình trạng sụt cân nghiêm trọng, bạn phải cảnh giác với sự khởi phát của bệnh ung thư gan. Khi khối u phát triển sẽ làm tiêu hao một lượng lớn chất dinh dưỡng trong cơ thể khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng và gây sụt cân.
Ngoài ra, sau khi gan bị ung thư, lượng mật tiết ra sẽ không đủ khiến thức ăn không tiêu hóa được, chất dinh dưỡng trong cơ thể không hấp thụ được cũng là nguyên nhân chính khiến cơ thể sụt cân bất thường.
Nguồn tham khảo: Sina, Sohu, 39 Health Net, WHO