Cơ hội và thách thức đưa thực phẩm truyền thống xuất ngoại

Các thị trường nhập khẩu và tiêu thụ hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc… ngày càng gia tăng yêu cầu về tính bền vững đối với sản phẩm bao gồm các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Việc công nghiệp hóa những thực phẩm truyền thống Việt nhằm phục vụ xuất khẩu cũng là thách thức lớn. Vì thế, tuân thủ nghiêm ngặt Luật an toàn thực phẩm là cơ hội đưa thực phẩm truyền thống xuất khẩu...

Tuân thủ an toàn thực phẩm, cơ hội đưa thực phẩm truyền thống xuất ngoại.

Tuân thủ an toàn thực phẩm, cơ hội đưa thực phẩm truyền thống xuất ngoại.

Nguồn đạm thực vật thay thế cho nguồn đạm từ động vật

Việt Nam với lợi thế phát triển nông nghiệp, các sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến hiện đã có mặt tại trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Rất nhiều ngành trong lĩnh vực nông nghiệp xuất khẩu hằng năm đóng góp hơn 10 tỷ USD như thủy sản. Đây là lợi thế về nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào, ngành chế biến thực phẩm còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để phát triển.

Hiện nay, một số thị trường nhập khẩu và tiêu thụ hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc… ngày càng gia tăng yêu cầu về tính bền vững đối với sản phẩm bao gồm các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Những thay đổi hành vi tiêu dùng cũng ảnh hưởng trái chiều đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là xu hướng toàn cầu hiện đang rất ưu tiên các nguồn đạm thực vật thay thế cho nguồn đạm từ động vật, dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.

Người tiêu dùng chưa hiểu đúng về chất bảo quản

Một mặt hàng thực phẩm truyền thống phải mất thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để một vài loại gia vị, đặc sản gia truyền hoàn tất những điều kiện khắt khe rồi mới xuất qua được Hoa Kỳ hay Nhật Bản.

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Sông Hương Foods cho biết, phải mất cả năm trời mới có thể xuất khẩu chính ngạch các loại cà pháo lên men truyền thống vào thị trường Nhật Bản. Nhất là phải lo làm những các chất bảo quản đúng theo quy định nhằm giữ cho trái cà pháo không bị hỏng. Do tốn nhiều thời gian nên "đội" giá thành sản phẩm lên khá cao khi xuất đi.

Không chỉ gian nan xuất ngoại, việc công nghiệp hóa những thực phẩm truyền thống Việt nhằm phục vụ xuất khẩu cũng là cả thách thức lớn, nhất là khi truyền thông ảo làm cho người tiêu dùng chưa hiểu đúng về chất bảo quản.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thế Thành, nếu muốn công nghiệp hóa các loại thực phẩm truyền thống, các doanh nghiệp xin đừng chạy theo “thời thượng”. Tức là thay vì tẩy chay chất bảo quản theo xu hướng đám đông cho rằng độc hại thì nên dùng chất bảo quản theo đúng liều lượng quy định cho phép, tuyệt đối không vượt ngưỡng.

Xét về bất lợi cho công nghiệp hóa thực phẩm truyền thống, như băn khoăn của chuyên gia Vũ Thế Thành, sức mạnh của truyền thông ảo rất kinh khủng, từ việc các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh đã mời các youtuber, facebooker, KOL (những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) cho đến một số vị tiến sĩ, bác sĩ để phát biểu với quan điểm cá nhân một cách tùy hứng, phản khoa học về chất bảo quản.

Và chính điều này làm cho người tiêu dùng hiểu sai về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm truyền thống. Trên thực tế, những quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam được đánh giá là khá đầy đủ, nhưng việc tuân thủ của các doanh nghiệp sản xuất và khâu quản lý vẫn còn nhiều vấn đề hạn chế cần khắc phục.

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Sông Hương Foods nhấn mạnh: Bản thân chủ doanh nghiệp phải xác định “những sản phẩm làm ra là cho chính bản thân mình ăn, nếu làm sai quy định của công ty và của Nhà nước thì người đầu tiên "chết" trước là ông chủ và người lao động trong công ty”.

Để xuất khẩu thực phẩm truyền thống Việt đi khắp nơi trên thế giới cần có 3 điều mà doanh nghiệp lưu tâm. Thứ nhất là phải đạt được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Thứ hai là thị trường quốc tế có chấp nhận hay không. Thứ ba là chính bản thân người làm ra sản phẩm phải dùng trước để mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Nguyễn Vũ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/co-hoi-va-thach-thuc-dua-thuc-pham-truyen-thong-xuat-ngoai-332120.html