Có nên uống kombucha hàng ngày?

Kombucha là loại trà lên men và được nhiều người ưa chuộng, nhưng có nên uống kombucha hàng ngày?

Trà kombucha là gì?

Để trả lời cho câu hỏi có nên uống trà kombucha hàng ngày, trước tiên chúng ta cần hiểu về trà kombucha là gì?

Theo các chuyên gia, kombucha là loại trà lên men, thường được ủ từ lá trà đen hoặc trà xanh, cùng với đường, nước ép trái cây và scoby (một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men).

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang The Washington Post cho biết, theo ông Chris Curtin, phó giáo sư về vi sinh học tại Đại học Oregon (Mỹ), bước đầu tiên để pha Kombucha là ngâm lá trà trong nước sôi, rồi thêm đường hoặc nước trái cây vào, chờ nước nguội thì cho scoby vào để lên men. Sau 1 đến 3 tuần lên men, chúng ta sẽ thu được một loại nước giải khát có sủi bọt nhẹ, vị chua và ngọt.

Trong Kombucha chứa probiotic, một loại lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch của con người.

Uống trà Kombucha có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tập hợp các lợi khuẩn sống trong cơ thể, chống viêm nhiễm đường ruột, và thậm chí giúp giảm cân.

Kombucha là một loại trà lên men và được nhiều người ưa chuộng

Kombucha là một loại trà lên men và được nhiều người ưa chuộng

Ngoài ra probiotic trong Kombucha có thể giúp bạn tránh được một số bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa.

Kombucha được làm từ lá trà nên chứa nhiều polyphenol - hợp chất chống oxy hóa mạnh. Hợp chất này có khả năng giúp cơ thể đốt cháy calo, giảm mỡ bụng, điều hòa lượng cholesterol, giúp giải độc gan và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Có nên uống kombucha hàng ngày?

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, kombucha là một loại nước uống lành mạnh, chứa nhiều lợi khuẩn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi làm trà Kombucha cần đúng cách, đủ thời gian. Tránh việc để quá lâu hoặc trong môi trường không thích hợp khiến trà bị hỏng, khi uống có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khi sử dụng loại trà này chỉ nên sử dụng lượng thích hợp. Một ngày chỉ nên uống 1-2 cốc nhỏ, không nên sử dụng quá nhiều, Khi sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến nhưng tác dụng không mong muốn như tăng cân, rối loạn tiêu hóa,… Ngoài ra loại trà này chứa cồn, phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng. Trước khi tham gia giao thông cũng không nên sử dụng để tránh việc vi phạm pháp luật.

Tóm lại bạn có thể uống kombucha hàng ngày nhưng chỉ nên uống với lượng vừa đủ, không uống quá nhiều vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Hạ An (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/co-nen-uong-kombucha-hang-ngay-ar890006.html