Công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm tôm khô

Tối 11/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) long trọng tổ chức Lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian: Nghề làm tôm khô tỉnh Cà Mau.

Clip Nhật Minh.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, nêu khái quát quá trình hình thành và phát triển của nghề làm tôm khô ở Cà Mau.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, nêu khái quát quá trình hình thành và phát triển của nghề làm tôm khô ở Cà Mau.

Ngày 10/11/2023, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quyết định số 3441/QĐ-BVHTTDL, đưa Nghề làm tôm khô tỉnh Cà Mau vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian.

Đại biễu dự lễ.

Đại biễu dự lễ.

Nghề làm tôm khô đã tồn tại hàng trăm năm ở Cà Mau, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng cư dân địa phương, gắn liền với lịch sử khai phá và định cư trên vùng đất mới.

Con tôm là sản vật quen thuộc nhất, phổ biến nhất mà người dân khai thác để phục vụ mục đích sinh tồn; khi trữ lượng con tôm quá dồi dào, làm nảy sinh nhu cầu dự trữ, từ đó đã hình thành nghề làm tôm khô - một nghề đặc trưng nhưng phổ biến trong các cộng đồng dân cư ở Cà Mau.

Ông Trần Hiếu Hùng (thứ 2 từ trái sang), Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL, thừa ủy quyền trao Chứng nhận của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cho đại diện lãnh đạo UBND huyện Đầm Dơi, UBND huyện Ngọc Hiển và đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh.

Ông Trần Hiếu Hùng (thứ 2 từ trái sang), Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL, thừa ủy quyền trao Chứng nhận của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cho đại diện lãnh đạo UBND huyện Đầm Dơi, UBND huyện Ngọc Hiển và đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh.

Nghề làm tôm khô truyền thống theo kinh nghiệm dân gian thể hiện từ cách làm sạch nguyên liệu, quy trình luộc tôm, phơi tôm, bóc tách vỏ tôm cho đến quy trình, bí quyết chế biến món ăn. Sự tài hoa của người làm nghề ở chỗ biết pha nước để luộc con tôm vừa chín, canh lửa, canh thời gian luộc tôm, chế độ phơi và đảo tôm khi phơi… Tôm khô đã trở thành món ăn truyền thống trong các dịp lễ, Tết của người Nam bộ nói chung, người Cà Mau nói riêng.

Dịp này, Ban Tổ chức trao giải cuộc vận động sáng tác Biểu tượng tôm Cà Mau; Biểu trưng (Logo), Khẩu hiệu (Slogan), Biểu tượng vui về con tôm và Bộ nhận diện thương hiệu OCOP tỉnh Cà Mau. Ảnh: Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL và ông Thái Trường Giang, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, trao khen thưởng cho Họa sĩ Tô Minh Tấn (Báo Cà Mau), tác giả của tác phẩm được chọn Biểu tượng tôm Cà Mau.

Dịp này, Ban Tổ chức trao giải cuộc vận động sáng tác Biểu tượng tôm Cà Mau; Biểu trưng (Logo), Khẩu hiệu (Slogan), Biểu tượng vui về con tôm và Bộ nhận diện thương hiệu OCOP tỉnh Cà Mau. Ảnh: Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL và ông Thái Trường Giang, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, trao khen thưởng cho Họa sĩ Tô Minh Tấn (Báo Cà Mau), tác giả của tác phẩm được chọn Biểu tượng tôm Cà Mau.

Ông Nguyễn Quốc Tiến (bên trái), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, trao thưởng cho các tác giả đoạt giải sáng tác Biểu trưng (Logo), Khẩu hiệu (Slogan) Festival Tôm Cà Mau 2023.

Ông Nguyễn Quốc Tiến (bên trái), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, trao thưởng cho các tác giả đoạt giải sáng tác Biểu trưng (Logo), Khẩu hiệu (Slogan) Festival Tôm Cà Mau 2023.

Theo ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, việc nghề làm tôm khô được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ thể hiện sự tôn vinh của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân đã đóng góp công lao làm nên bề dày truyền thống cho vùng đất Cà Mau, mà còn thể hiện sự trân trọng đối với những thành quả đạt được trong việc hình thành và lưu truyền loại hình nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian qua nhiều thế hệ.

“Sở VH,TT&DL rất mong các cộng đồng dân cư, các chủ sở hữu di sản, cùng chính quyền, các tổ chức, đoàn thể địa phương quan tâm, chú trọng công tác gìn giữ, bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của di sản, đặc biệt là khai thác giá trị di sản để phục vụ phát triển du lịch tại địa phương”, ông Tiêu Minh Tiên kêu gọi./.

Huỳnh Lâm

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/cong-bo-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-nghe-lam-tom-kho-a30439.html