Công bố kết luận vụ 13 học sinh Thanh Oai nghi ngộ độc thực phẩm: Không phải do nước ngọt
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước ngọt nghi liên quan đến vụ 13 học sinh Trường THCS Bình Minh (Thanh Oai, Hà Nội) nhập viện…
Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 30-9, tại Hà Nội xảy ra vụ 13 học sinh Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai) phải nhập viện, nghi ngờ bị ngộ độc sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp cùng cơ quan liên quan đã lập đoàn kiểm tra, xác minh, tiến hành niêm phong 234 chai Trà mật ong Boncha vị ô long đào (trên nhãn ghi Sản phẩm của Công ty cổ phần Uniben, địa chỉ ở tỉnh Bình Dương, sản xuất), 2 chai nước C2.
Đây là các chai nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường THCS Bình Minh. Trong đó, có 98 chai nước đã sử dụng (học sinh đã uống), 136 chai chưa sử dụng. Đoàn đã lấy mẫu hai loại nước ngọt này gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.
Chiều ngày 4-10, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm. Theo đó, với hai mẫu sản phẩm được chuyển đến, các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật (Clositridium perdringens, Coliforms, E.coli, Pseudomanas aeruginosa) đều cho kết quả đạt tiêu chuẩn theo QCVN6-2:2010/BYT và an toàn với người sử dụng.
Vì vậy, xác định nguyên nhân khiến các học sinh nhập viện không phải do ngộ độc sau khi uống nước ngọt.
Ngoài ra, ngày 30-9 (ngày diễn ra vụ nghi ngờ ngộ độc), Trường THCS Bình Minh không tổ chức ăn bán trú, vì vậy nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại trường cũng bị loại trừ.
Theo đại diện Phòng Y tế huyện Thanh Oai, về các triệu chứng đau bụng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn mà các học sinh gặp phải sau khi uống nước ngọt miễn phí có thể do các em đã uống một lượng lớn nước ngọt.
Chi cục ATVSTP Hà Nội khuyến cáo đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao kiến thức về bảo đảm ATTP cho học sinh. Qua đó, giúp các em biết cách lựa chọn các thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với các quán hàng, thức ăn đường phố không an toàn.
Đồng thời, Chi cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng, phụ huynh, học sinh về kiến thức việc sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không an toàn, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để khám kịp thời.