Công bố nguyên nhân hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai
Chiều 7/5, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Võ Thị Ngọc Lắm cho hay, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ 568 trường hợp ngộ độc sau khi bánh mì Cô Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh).
Cụ thể, đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác.
Trước đó một ngày, Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố HCM cũng tìm thấy vi khuẩn Salmonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi P.H.M. (14 tuổi, một trong những bệnh nhân của vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Long Khánh).
Vi khuẩn Salmonella có trong thực phẩm, nguồn nước ô nhiễm. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm Salmonella là từ 6-72 giờ sau khi ăn, thông thường từ 18-36 giờ sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau quặn bụng, tiêu chảy, ớn lạnh, sốt. Một số ít người còn bị buồn nôn, ói mửa.
Tính đến ngày 6/5, số nhập viện khám và điều trị tại bệnh viện là 568 trường hợp, đang điều trị 300 trường hợp, chuyển viện là 11 trường hợp, 138 trường hợp đã được xuất viện, cấp toa thuốc 119 trường hợp.
Liên quan vụ việc trên, thành phố Long Khánh đã chuyển hồ sơ cho Công an thành phố Long Khánh để điều tra làm rõ.
(*) Nguồn: Người Lao động