Công thức trứng om ngũ vị hương thơm ngon nóng hổi, giúp trẻ cao như thổi mỗi ngày
Trứng om ngũ vị hương là một món ăn đơn giản, thế nhưng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng giàu dinh dưỡng của gia đình bạn.
Nguyên liệu
Trứng gà: 15 quả
Nguyệt quế: 20 lá
Hoa hồi: 5 cánh
Quế: 4 lát
Nước lọc, đường phèn, xì dầu đặc, xì dầu thường, dầu hào.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế trứng
Trứng gà rửa sạch sao cho loại bỏ phần bụi, tạp chất dính bên ngoài vỏ trứng.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, luộc khoảng 15 phút sao cho trứng chín kỹ là được. Muốn biết trứng chín kỹ hay chưa, gắp trứng bằng đôi đũa gỗ. Nếu trứng cố định trên đũa, không rơi, chứng tỏ trứng đã chín.
Trứng sau khi chín, ngâm vào nước lạnh 10 phút. Sau đó vớt ra, lau khô, dùng tay bóp nhẹ sao cho vỏ trứng rạn ra một chút, thế nhưng không tách ra khỏi trứng.
Bước 2: Pha chế nước om ngũ vị hương
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho trứng, hồi, quế (liều lượng như phần nguyên liệu) vào nồi đun ở lửa trung bình.
Khi nước sôi thêm 1 thìa canh rượu + 1 thìa canh đường phèn +2 thìa canh xì dầu đặc + 3 thìa canh xì dầu thường + 1 thìa canh dầu hào, khuấy đều, đun to lửa trong khoảng 2 - 3 phút.
Bước 3: Om trứng
Đun lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng. Khi phần lòng trứng đã ngả sang màu sậm, đun nhỏ lửa thêm 45 phút nữa rồi tắt bếp. Thế nhưng, đừng vội múc trứng ra, mà hãy tiếp tục ngâm trứng trong khoảng 20 phút để trứng ngấm gia vị là được.
Yêu cầu thành phẩm trứng om ngũ vị hương:
Nước sốt sền sệt, sánh mịn. Có thể cho thêm nước dừa vào om để dậy mùi thơm.
Trứng béo ngậy, mềm, mịn, ngọt, dậy mùi ngũ vị hương.
Món ăn có thể ăn kèm với cơm trắng, xôi sẽ rất đậm vị, hài hòa.
Có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh.
Chúc chị em chế biến thành công món ăn này.