Công ty Hoàng Đạt linh hoạt thích ứng để phát triển

Chịu tác động không nhỏ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song, nhờ chủ động linh hoạt thích ứng an toàn trong tình hình mới, đầu tư trang thiết bị công nghệ máy móc hiện đại, kết hợp đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, đến nay, Công ty TNHH Hoàng Đạt, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường không ngừng phát triển, khẳng định thương hiệu trên thị trường, trở thành doanh nghiệp (DN) xay xát, chế biến lúa gạo lớn nhất khu vực phía Bắc.

Chủ động đầu tư công nghệ hiện đại, tuyển chọn đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, Công ty TNHH Hoàng Đạt không ngừng lớn mạnh, khẳng định chỗ đứng trên thị trường

Chủ động đầu tư công nghệ hiện đại, tuyển chọn đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, Công ty TNHH Hoàng Đạt không ngừng lớn mạnh, khẳng định chỗ đứng trên thị trường

Năm 2009, Công ty TNHH Hoàng Đạt được thành lập với hoạt động chính là kinh doanh các loại gạo, đáp ứng nhu cầu thị trường khách hàng tại một số tỉnh, thành phố.

Năm 2017, nhận thấy lợi thế, tiềm năng về sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh, công ty Hoàng Đạt đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng nhà máy, dây chuyền xay xát, chế biến lúa gạo hiện đại, tự động hóa ở hầu hết các công đoạn sản xuất với công suất thiết kế lên 200 tấn/ngày, cùng hệ thống nhà kho rộng trên 10.000 m2 nhằm đáp ứng đa dạng mọi nhu cầu về chủng loại và khối lượng gạo nguyên liệu cho các nhà sản xuất rượu, bánh, bún thức ăn chăn nuôi khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các nguyên liệu đầu vào được công ty đặt hàng và thu mua khối lượng lớn với các đơn vị cung cấp nên đảm bảo giá cả cạnh tranh, giúp DN tiết giảm chi phí sản xuất. Các sản phẩm phụ như trấu, cám được chế biến thành củi trấu, thức ăn cho gia súc, gia cầm theo vòng tuần hoàn khép kín, góp phần bảo vệ môi trường, tăng doanh thu cho DN.

Nhờ đó, chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, các sản phẩm gạo ăn cao cấp, gạo làm bún, bánh, gạo tấm, gạo rượu đến cám, củi trấu của công ty được khách hàng tại nhiều tỉnh, thành phố lựa chọn tin dùng.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa trên địa bàn, giai đoạn 2018 - 2020, Công ty Hoàng Đạt phối hợp với Viện nghiên cứu hợp tác Khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (Hà Nội ) và Trung tâm Thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao (Hà Nội) nghiên cứu, thử nghiệm thành công dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo an toàn liên kết theo chuỗi giá trị tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện nay, công ty đã mở rộng được vùng sản xuất giống; tiếp nhận và làm chủ quy trình kỹ thuật sản xuất lúa Sơn Lâm 1, ĐS 1 nguyên chủng, công nghệ chế biến gạo. Đồng thời, mua sắm thêm một số máy móc mới phục vụ cho quá trình sản xuất gạo của công ty như máy tách màu hạt gạo, máy nén khí; tập huấn kỹ thuật sản xuất hạt giống, sản xuất lúa thương phẩm, thu hoạch và chế biến sản phẩm cho 12 kỹ thuật viên của DN.

Đặc biệt, công ty đã góp phần thực hiện Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó lúa gạo chất lượng cao, năng suất cao được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2021, dịch Covid-19 quay trở lại “tấn công” trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố, trong đó nhiều địa phương là thị trường tiêu thụ chính, đồng thời là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào của công ty khiến hoạt động SXKD của DN chịu tác động tiêu cực, nhiều tháng doanh thu sụt giảm tới 50% so với cùng kỳ.

Để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho các đối tác trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, công ty đã chủ động xây dựng các kịch bản trong mọi tình huống; điều chỉnh, thay đổi phương thức hoạt động để vừa mở cửa SXKD vừa ngăn chặn dịch và thích ứng an toàn trong tình hình mới.

Toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty, khách hàng ra vào phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Cùng với đó, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất, tiết giảm tối đa các chi phí không cần thiết, mở rộng thị trường tiêu thụ bằng nhiều kênh phân phối, bảo đảm SXKD phù hợp, đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, quan tâm, chăm lo đời sống, tinh thần người lao động để họ không hoang mang, lo lắng, thực hiện tốt kế hoạch SXKD.

Đến nay, các sản phẩm gạo ăn cao cấp, gạo làm bún, bánh, gạo tấm, gạo rượu, cám, củi trấu của Công ty Hoàng Đạt đã có mặt trên khắp các tỉnh, thành phố cả nước, nhất là một số tỉnh công nghiệp và làng nghề bánh, bún phát triển như Bắc Ninh, Bắc Giang. Cùng với dây chuyền máy móc hiện đại, khép kín, Công ty Hoàng Đạt đang đang tạo việc làm ổn định cho trên 30 lao động, doanh thu đạt hơn 60 tỷ đồng/năm.

Trong tương lai, Công ty Hoàng Đạt đang hình thành cơ chế tích tụ ruộng đất, đưa người nông dân thành những công nhân trên chính thửa ruộng của họ, đảm bảo thu nhập bình quân và tạo công ăn việc làm ổn định cho người nông dân trồng lúa.

Hơn thế nữa, công ty sẽ có kế hoạch hỗ trợ giống, vật tư sản xuất, bao tiêu sản phẩm lúa nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống người nông dân. Trong thời gian tới, rất mong các cấp, các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ thêm vốn cho các DN để đầu tư, áp dụng công nghiệp hóa, tự động hóa trong quá trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng khép kín và chế biến gạo an toàn.

Đồng thời, đưa nhiệm vụ mở rộng phát triển sản xuất khép kín từ giống đến gạo thương phẩm chất lượng, an toàn vào chương trình phục vụ mục tiêu sản phẩm quốc gia, nhằm tăng thu nhập cho DN, tạo công ăn việc làm lâu dài bền vững cho bà con vùng trồng lúa, góp phần thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Bài, ảnh: Hồng Tính

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/76952/cong-ty-hoang-dat-linh-hoat-thich-ung-de-phat-trien.html