Đa dạng thực phẩm chay rằm tháng Giêng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay của người tiêu dùng có xu hướng tăng. Vào ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình đổi khẩu vị bằng cách chọn món chay, thanh lọc cơ thể sau những ngày tết ê hề thịt mỡ. Có cung ắt có cầu, thị trường thực phẩm chay cũng dần phong phú, đa dạng.

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chay tại Trung tâm MM Mega Market, TP. Rạch Giá.

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chay tại Trung tâm MM Mega Market, TP. Rạch Giá.

Ghi nhận tại các trung tâm thương mại, siêu thị tiện ích, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP. Rạch Giá (Kiên Giang), nhiều loại thực phẩm chay sơ chế hoặc chế biến sẵn được bày bán đa dạng chủng loại, đáp ứng nhu cầu ăn chay của nhiều người. Lượng khách hàng chọn mua các thực phẩm chay tăng gấp 3-4 lần so với những tháng thông thường.

Nhiều loại thực phẩm chay sơ chế hoặc chế biến sẵn được người tiêu dùng ưa chuộng như: Đậu hủ, tôm chay, bò lát chay, thịt ba rọi chay, tàu hủ ky, chả đòn, sườn non… Phần lớn các loại thực phẩm chay đóng gói sẵn đều có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và ghi rõ thành phần nguyên liệu, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu chế biến món chay theo sở thích của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay với nhiều người, quan niệm ăn chay không còn là vấn đề tôn giáo, mà đó là lựa chọn cho nhu cầu sức khỏe. Chị Trần Ngọc Châu, ngụ huyện Châu Thành (Kiên Giang) chia sẻ: “Tôi thường ăn chay vào những ngày rằm hàng tháng. Đối với rằm tháng Giêng là rằm lớn trong năm, tôi quyết định ăn chay những ngày 14, 15, và 16-1 âm lịch, không chỉ vì tâm linh, mà vì món ăn chay ngày nay vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe”.

Gian hàng bán thực phẩm chay tại chợ Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá tấp nập người mua ngày rằm tháng Giêng.

Để tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ, thị trường thực phẩm chay còn có các loại “đồ món” đông lạnh chỉ cần hâm nóng là có thể dùng ngay như gà hầm chay, mắm chưng chay, súp rong biển, các loại lẩu chay và các sản phẩm ăn liền gồm mì chay, hủ tiếu chay, cháo chay, phở chay…

Chị Lê Kiều, ngụ phường An Hòa, TP. Rạch Giá bộc bạch: “Tết ăn nhiều thịt mỡ khiến bản thân tăng cân, tôi muốn lấy lại vóc dáng nên quyết định dùng các thực phẩm chay thay thế cho bữa ăn chính. Vào rằm tháng Giêng này tôi mua nhiều loại để ăn cho đỡ ngán. Các loại hủ tiếu, mì, phở ăn liền đến các loại đồ đóng hộp được đóng gói tiện lợi, tôi mua về chế biến rất nhanh, theo đúng khẩu vị và hợp vệ sinh”.

Sáng ngày rằm tháng Giêng, người dân tranh thủ đi mua các thực phẩm chay sớm vì sợ hết hàng.

Tại các chợ truyền thống cũng ưu tiên trưng bày các loại sản phẩm chay. Các mặt hàng thực phẩm chay làm từ nguyên liệu thực vật như nấm, bột, mít non, củ quả… được chế biến sẵn rất đa dạng thành các loại “thịt”, “hải sản” chay. Cùng với đó, các sản phẩm chay có nguồn gốc từ nông sản hữu cơ như gạo lứt, lúa mạch, nấm… được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Nguyễn Trúc Linh, ngụ TP. Rạch Giá, tiểu thương chợ Rạch Sỏi cho biết, bước qua tháng Giêng, chị đã tăng cường nhập thêm các mặt hàng chay, thị trường cho ra các sản phẩm chay mới lạ nên cũng đã ưu tiên nhập các loại thực phẩm này để cho người dùng thoải mái lựa chọn.

Theo một chủ cửa hàng thực phẩm chay ở TP. Rạch Giá, thời điểm trước Tết Nguyên đán một số thực phẩm chay có điều chỉnh giá tăng 10 - 15%.

Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày cuối tuần, nhiều nhà hàng, quán ăn, chuỗi cửa hàng ẩm thực... bày bán các món chay. Thực đơn hấp dẫn thu hút khách với các món kho, xào, nướng, canh, cơm đĩa hoặc cơm phần ăn tại quán; các món lẩu như lẩu thái, lẩu nấm…cũng được nhiều người ưa chuộng.

Bài và ảnh: LINH NHI

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//am-thuc/da-dang-thuc-pham-chay-ram-thang-gieng-12615.html