Đà Nẵng: Lãnh đạo thành phố xuyên đêm kiểm tra đột xuất ATTP cận Tết
3h sáng nay (21/1), Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối mối Hòa Cường (quận Hải Châu) và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà).
Tại chợ đầu mối Hòa Cường, đoàn đã kiểm tra các quầy kinh doanh rau, củ, quả, thịt. Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu các tiểu thương cũng như cơ quan chức năng phải chú trọng vấn đề nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Ông cũng lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước trong năm 2020 thay chợ Hòa Cường, nhằm giải quyết việc quá tải, giao thông, ATTP, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương…
Hiện tại, nguồn rau, củ, quả về chợ dồi dào, giá cả thấp hơn so với mọi năm. Mặt hàng thịt heo không khan hiếm.
Ông Nguyễn Tứ, Phó trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay hiện vẫn thường xuyên lấy mẫu thực phẩm tại chợ đầu mối Hòa Cường để kiểm tra, đặc biệt trong dịp Tết. Những mẫu nào không đảm bảo sẽ bị cấm nhập. Trong năm 2019, tỉ lệ rau, củ, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tại chợ là 1%, thấp hơn nhiều so với trước đây.
Sau khi kiểm tra cảng cá Thọ Quang, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh giao các sở, ngành liên quan tham mưu cho thành phố việc nâng cấp cảng cá. Đồng thời chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm các nguồn cá về cảng.
Theo BQL ATTP, trong năm 2019, tại cảng cá đã phát hiện tồn dư kháng sinh trong một số mẫu cá nuôi và đã ngăn chặn, không cho nhập về cảng. Trong 130.000 tấn thủy sản về cảng, chỉ có 2.000 tấn cá nuôi.
Ông Tứ cho hay, các nguồn nông sản trước khi vào chợ đầu mối đều phải qua hàng rào kiểm tra thông tin nguồn gốc, xuất xứ, lấy mẫu kiểm nghiệm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ cấm nhập. Dịp Tết, công tác kiểm tra càng thắt chặt để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người tiêu dùng