Ngày 27/4, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử đền Hùng. Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa các đội tham gia tranh tài.
Hội thi có sự góp mặt của 13 đội đến từ các TP, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Theo Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng Phạm Thị Hoàng Oanh - Trưởng ban Tổ chức Hội thi, gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy niềm tự hào, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, sự sáng tạo và tình yêu trong lao động.
“Hội thi còn góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tổ đến du khách trong và ngoài nước” – bà Phạm Thị Hoàng Oanh nhấn mạnh.
Khán giả có mặt tại Khu di tích lịch sử đền Hùng để cổ vũ cho các đội thi.
Theo quy định của Ban Tổ chức, ở nội dung phần thi gói, nấu bánh chưng: Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ.
Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí: Bánh chưng phải có hình thức đẹp, không rách lá, không méo vỡ, bánh thành cao, lạt buộc 4 dây, đều, đẹp, chín rền, bóc ra có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.
Trong khi đó, Hội thi giã bánh giầy được tổ chức vào buổi chiều với sự tham gia sôi nổi từ các đội chơi. Phần thi giã bánh giầy, mỗi đội gồm 5 nghệ nhân, thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Sau phần thi giã bánh giầy, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cả hai phần thi để tìm ra các giải thưởng của Hội thi.
Hoàng Quân