Các đội làm lễ trước khi bước vào thi đấu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thành viên các đội ra sức thổi vào bó rơm để lửa bén to. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Lửa đã được kéo vào rơm, bắt đầu cho phần thi thổi cơm của các đội. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Bùi nhùi được cho vào giữa các thanh tre để tạo lửa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các đội có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến khi cơm chín. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Ban giám khảo kiểm tra các dụng cụ thi đấu trước khi hội thi diễn ra. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Mỗi đội được phát một kg thóc để giã. Thao tác của các thành viên trong đội phải thật nhanh và đều tay để hạt gạo không bị vỡ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thóc giã ra được sàng kỹ, chọn những hạt gạo trắng để nấu cơm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Hội thi thổi cơm làng Thị Cấm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Đông đảo người dân và du khách đến tham dự lễ hội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các đội đốt nhiều đống rơm để giấu nồi cơm, thêm thời gian cho cơm chín. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
"Hội thổi cơm thi Thị Cấm” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Phần thi của một đội tại "Hội thổi cơm thi Thị Cấm.” (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Các đội thi sẽ có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến lúc cơm chín. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Phần thi của các đội tại "Hội thổi cơm thi Thị Cấm.” (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Phần thi của các đội tại "Hội thổi cơm thi Thị Cấm.” (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Các đội thi sẽ có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến lúc cơm chín. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Các đội thi sẽ có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến lúc cơm chín. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Các đội đốt nhiều đống rơm để giấu nồi cơm, kéo dài thời gian chờ cơm chín. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Nồi cơm sau khi sôi thường phải ủ bằng tro rơm khoảng 20 phút cho chín đều. Khi nồi vừa cạn nước, các đội giấu trong đống than rơm chờ chín. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Nồi cơm của 1 đội trong 4 đội của "Hội thổi cơm thi Thị Cấm” đã được tìm thấy. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Bốn nồi cơm đã được Ban giảm khảo tìm thấy để chấm điểm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các thành viên Ban giám khảo xới bốn bát để dâng lên Thành hoàng làng. Họ sau đó nhìn bằng mắt và dùng tay bấm thử vài hạt cơm để chấm điểm. Nồi cơm nào trắng, dẻo, thơm ngon nhất sẽ giành chiến thắng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Bốn bát cơm được dâng lên để cúng, sau đó sẽ được mang xuống để chấm điểm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)