Đặc sản chỉ có vào mùa hè nhưng muốn thưởng thức phải đặt trước, 500.000 đồng/kg

Trên thị trường, đặc sản này được rao bán với giá từ 300 - 500 nghìn đồng/kg.

Ve sầu là loài sâu bọ có kích thước to lớn , hình dáng đặc biệt - đầu to. Chúng có khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi suốt mùa hè.

Ở Việt Nam, ve sầu là biểu tượng của mùa hè. Chỉ cần nghe tiếng ve râm ran suốt trưa là người ta đoán nắng đã lên, hè về thật rồi. Nhưng ít ai biết rằng đây cũng là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê.

Đây là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê

Đây là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê

"Nếu xưa ít người biết đến đặc sản ve sầu thì giờ đây chúng bỗng nhiên được ưa chuộng, trở thành món ăn đắt đỏ được nhiều người tìm mua.

Loại ve sầu được dùng để chế biến món ăn là ve sầu vừa lột xong, thân ve còn mềm, chứ không phải ve sầu đã trưởng thành", chị Nhung (30 tuổi, quê Sơn La) cho hay.

Ve sầu vừa lột xác

Ve sầu vừa lột xác

Cũng theo người phụ nữ, săn ve sầu mùa này không phải dễ. Người thợ phải đi vào lúc chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa lột xong xác. Chúng còn mềm ăn mới ngon.

Sau đó họ đem về sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng rồi cho vào chế biến. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa. Do đó, món này là đặc sản mùa hè được nhiều người đặc biệt ưa chuộng.

Ve sầu chiên lá chanh

Ve sầu chiên lá chanh

"Ve sầu có nhiều ở các tỉnh miền Tây và một số tỉnh miền núi phía bắc như: Yên Bái, Sơn La... Thương lái thường nhập hàng từ đó rồi phân phối cho các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng.

Trên thị trường, ve sầu được rao bán với giá từ 300 - 500 nghìn đồng/kg. Nếu khách muốn mua nhiều thì phải đặt hàng trước vài hôm", chị Nhung cho hay.

Ve sầu chế biến thành nhiều món ngon, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, cháo ve sầu. Chúng được coi là một trong những món đồ nhậu dân dã, được nhiều cánh mày râu ưa thích.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/dac-san-chi-co-vao-mua-he-muon-an-phai-dat-truoc-500-000-dong-202406101622594365.html