Đặc sản chuột lang - Món ăn gây tranh cãi ở nhiều quốc gia trên thế giới

Ở châu Âu chuột lang được coi là thú cưng nhưng tại Peru, chúng được người dân nuôi, rồi để nguyên con ướp với tỏi và muối, chiên giòn hoặc xiên nướng thành món đặc sản từ hàng nghìn năm nay.

Chuột lang (hay còn gọi là bọ ú) trở thành thú cưng kể từ khi được mang tới châu Âu. Tuy nhiên, trong suốt 5.000 năm, chúng là thực phẩm cho các cộng đồng ở khu vực nông thôn của Ecuador, Bolivia và Colombia.

Chuột lang (hay còn gọi là bọ ú) trở thành thú cưng kể từ khi được mang tới châu Âu. Tuy nhiên, trong suốt 5.000 năm, chúng là thực phẩm cho các cộng đồng ở khu vực nông thôn của Ecuador, Bolivia và Colombia.

Tại Peru, chuột lang hay còn gọi là cuy không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có vai trò quan trọng trong các lễ hội và văn hóa địa phương.

Tại Peru, chuột lang hay còn gọi là cuy không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có vai trò quan trọng trong các lễ hội và văn hóa địa phương.

Trong số 20 giống chuột lang ở Peru, chỉ ba loại được nuôi lấy thịt, còn lại được xuất khẩu làm thú cưng. Loại làm thú cưng có cân nặng trung bình khoảng 750 gram, trong khi loại lấy thịt (như Andino và Inti) nặng đến 1,5 kg, thậm chí có thể lên đến 3 kg.

Trong số 20 giống chuột lang ở Peru, chỉ ba loại được nuôi lấy thịt, còn lại được xuất khẩu làm thú cưng. Loại làm thú cưng có cân nặng trung bình khoảng 750 gram, trong khi loại lấy thịt (như Andino và Inti) nặng đến 1,5 kg, thậm chí có thể lên đến 3 kg.

Chúng được nuôi và chăm sóc rất cẩn thận để cho hương vị thơm ngon nhất. Thức ăn chủ yếu của chúng là rau củ nên thịt rất sạch và thơm.

Chúng được nuôi và chăm sóc rất cẩn thận để cho hương vị thơm ngon nhất. Thức ăn chủ yếu của chúng là rau củ nên thịt rất sạch và thơm.

Loài này cần ít không gian, ăn tạp và dễ nuôi. Tuy nhiên, loại thượng hạng được cho ăn chế độ đặc biệt để đảm bảo thịt mềm nhất có thể. Chúng được đánh giá là có vị như lai giữa thịt thỏ và thịt gà.

Loài này cần ít không gian, ăn tạp và dễ nuôi. Tuy nhiên, loại thượng hạng được cho ăn chế độ đặc biệt để đảm bảo thịt mềm nhất có thể. Chúng được đánh giá là có vị như lai giữa thịt thỏ và thịt gà.

Trong khi một số du khách khác e ngại việc ăn thử món này, số khác lại cảm thấy đây là món “kỳ quặc, đáng khoe khoang khi dám thử”.

Trong khi một số du khách khác e ngại việc ăn thử món này, số khác lại cảm thấy đây là món “kỳ quặc, đáng khoe khoang khi dám thử”.

Giờ đây, chuột lang đã xuất hiện trong chuỗi thực phẩm, ở bếp ăn gia đình hay nhà hàng, trên thế giới, tăng giá trị kinh tế của chúng.

Giờ đây, chuột lang đã xuất hiện trong chuỗi thực phẩm, ở bếp ăn gia đình hay nhà hàng, trên thế giới, tăng giá trị kinh tế của chúng.

Hương vị của món này gần giống thịt gà nhưng lại thơm và đậm vị hơn rất nhiều.

Hương vị của món này gần giống thịt gà nhưng lại thơm và đậm vị hơn rất nhiều.

Hai món phổ biến ở đây là cuy chactado – chuột lang rán, và cuy al palo – chuột lang nướng. Ngoài ra, chúng còn được các đầu bếp cao cấp ở Lima sử dụng trong các món Nikkei hay thực đơn trải nghiệm.

Hai món phổ biến ở đây là cuy chactado – chuột lang rán, và cuy al palo – chuột lang nướng. Ngoài ra, chúng còn được các đầu bếp cao cấp ở Lima sử dụng trong các món Nikkei hay thực đơn trải nghiệm.

Tại Peru, việc nuôi chuột lang lấy thịt được xem như một giải pháp thân thiện với môi trường hơn so với gia súc – nguồn phát thải khí nhà kính lớn. Tuy nhiên, việc ăn chuột lang vẫn là vấn đề gây tranh cãi ở các quốc gia khác, khi nhiều người xem chúng là thú cưng.

Tại Peru, việc nuôi chuột lang lấy thịt được xem như một giải pháp thân thiện với môi trường hơn so với gia súc – nguồn phát thải khí nhà kính lớn. Tuy nhiên, việc ăn chuột lang vẫn là vấn đề gây tranh cãi ở các quốc gia khác, khi nhiều người xem chúng là thú cưng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dac-san-chuot-lang-mon-an-gay-tranh-cai-o-nhieu-quoc-gia-tren-the-gioi-post565202.antd