Đắk Lắk: Phát hiện, bắt giữ một loạt cơ sở dùng chất cấm sản xuất giá đỗ

Ngày 26.12, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) vừa triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Trước đó, qua một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) phát hiện trên không gian nổi lên các tài khoản “Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ” đăng tải các thông tin buôn bán sản phẩm giá đỗ có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát kinh tế đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

 Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng dùng chất cấm để sản xuất giá đỗ

Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng dùng chất cấm để sản xuất giá đỗ

Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991, trú phường Tân Hòa), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa.

Tại đây, công an phát hiện các cơ sở này trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng thì còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.

Theo cơ quan điều tra, đây là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin). Nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

 Giá đỗ sản xuất bằng chất cấm được phát hiện tại các cơ sở

Giá đỗ sản xuất bằng chất cấm được phát hiện tại các cơ sở

Kết quả điều tra ban đầu, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường hàng trăm tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có một cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350 - 400kg giá đỗ/1 ngày. Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ 20.357 kg giá đỗ, có 7.934 kg thành phẩm; 12.423kg đang trong quá trình sản xuất đã ngâm ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine và 37 can nhựa với 135 lít dung dịch lỏng, trong suốt là hoạt chất cấm trên.

Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 4 bị can Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Văn Hảo để điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317, Bộ luật Hình sự. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trùng Dương

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dak-lak-phat-hien-bat-giu-mot-loat-co-so-dung-chat-cam-san-xuat-gia-do-post400342.html