Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Xác định tầm quan trọng của chất lượng bữa ăn bán trú đối với sức khỏe, sự phát triển của học sinh, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước luôn chủ động trong tổ chức bữa ăn chất lượng, an toàn. Nhận thức đầy đủ của các cơ sở giáo dục về công tác này đã và đang góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, giúp hạn chế thấp nhất hậu quả đáng tiếc do mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) gây ra.
Mỗi ngày, Trường mầm non Họa Mi, phường An Lộc phục vụ 3 bữa ăn cho 423 trẻ. Để đảm bảo ATVSTP, cùng với lựa chọn cơ sở cung ứng thực phẩm uy tín, trường chủ động tổ chức bếp ăn theo tiêu chuẩn một chiều, có tủ lưu mẫu thực phẩm chế biến trong ngày để có hướng xử lý, giải quyết khi xảy ra sự cố mất ATVSTP.
Việc lưu mẫu thức ăn được các bếp ăn trường học thực hiện đúng quy định
Chị Nguyễn Thị Nhật Hà, phụ trách cấp dưỡng của trường chia sẻ: Trường quán triệt trong quá trình chế biến, nguyên liệu thức ăn đầu vào luôn được kiểm duyệt, phải đảm bảo đạt theo yêu cầu của ngành y tế mới thực hiện chế biến thức ăn cho trẻ.
Hiệu trưởng Trường mầm non Họa Mi Vũ Thị Phương Lan cho hay: Trường hợp đồng với đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm nhiều năm nay, khi giao hàng phải qua các bước kiểm tra rất kỹ của bộ phận liên quan. Trường chỉ tiếp nhận nguồn thực phẩm đảm bảo tươi ngon. Những nguyên liệu không đạt yêu cầu trường sẽ trả lại. Nếu vi phạm nhiều lần, trường sẽ tiến hành hủy hợp đồng với đơn vị cung cấp.
Trên địa bàn thị xã Bình Long hiện có 14 cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú, trong đó chủ yếu ở bậc học mầm non. Song song với triển khai hướng dẫn xây dựng bếp ăn đạt tiêu chuẩn, công tác thanh, kiểm tra quá trình hoạt động của bếp ăn được cơ quan quản lý quan tâm, thực hiện thường xuyên. Phòng GD&ĐT thị xã thường xuyên nhắc nhở các trường có bếp ăn bán trú phải kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm từ khâu vận chuyển, bảo quản, chế biến đến lưu mẫu. Trong đó tuân thủ đúng quy trình lưu mẫu để xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố mất ATVSTP.
Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Bình Long NGUYỄN THỊ NGỌC TRANG
Bên cạnh sự ràng buộc về trách nhiệm đối với các cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn cho trẻ còn được đảm bảo thông qua hoạt động giám sát thường xuyên từ bộ phận chuyên môn. Bà Phạm Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai, phường Hưng Chiến chia sẻ: Trường không sử dụng thực phẩm đông lạnh, chỉ dùng thực phẩm tươi sống trong ngày, không chất bảo quản. Ngoài các khóa tập huấn kiến thức về ATVSTP hằng năm, trường cũng tổ chức kiểm tra, sát hạch thông qua những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến ATVSTP. Qua đó nâng cao nhận thức của đội ngũ cấp dưỡng về tầm quan trọng của công tác này.
Thời gian qua, việc xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có liên quan đến bữa ăn bán trú ở một số địa phương trên cả nước đã làm không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng và gây bức xúc trong dư luận. Các bữa ăn bán trú chủ yếu do nhà trường tự tổ chức. Vì thế, với ý thức trách nhiệm của cơ sở giáo dục, cùng với công tác quản lý nhà nước được tăng cường và sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền sẽ giúp bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng cho học sinh.