Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học
Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh là một trong những ưu tiên của các nhà trường hiện nay.
Trước khi đón học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, yêu cầu các trường học thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Nội dung này đã và đang được các nhà trường nghiêm túc thực hiện. Trường PTDT nội trú THCS và THPT Bảo Thắng có 480 học sinh. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường chia giờ ăn làm 2 ca, khối THCS và khối THPT ăn cách nhau 45 phút. Học sinh sau khi tan học xếp hàng theo từng lớp đến rửa tay tại những bồn rửa tay có sẵn xà phòng và phía trên tường dán hướng dẫn quy trình rửa tay sạch.
Bữa ăn hôm nay của các em có trứng rán, thịt kho, rau bắp cải xào và canh đã được các nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị sẵn sàng. Em Nông Thị Thanh Huyền, học sinh lớp 8A tâm sự: Trong nhiều năm gắn bó dưới mái trường nội trú, em được các thầy cô giáo dạy bảo, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ. Đây là mái nhà thứ 2 của em. Các cô cấp dưỡng rất chu đáo, luôn chuẩn bị cho chúng em những mâm cơm đầy đặn để chúng em được ăn no và ngon miệng.
Cô giáo Trần Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng nhà trường được phân công trực tiếp phụ trách tổ nuôi dưỡng thường xuyên kiểm thực 3 bước và nhắc các nhân viên tổ cấp dưỡng lưu mẫu thức ăn sau chế biến. Cô giáo Lan cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng nguồn gốc thực phẩm nên đã ký hợp đồng với các hộ cung cấp. Việc kiểm tra giao nhận thực phẩm có Ban Giám hiệu, nhân viên y tế học đường, tổ nuôi dưỡng giám sát, đồng thời đảm bảo bếp ăn một chiều, có hệ thống cửa thông tách biệt các khu sơ chế thực phẩm, khu nấu bếp và nhà ăn.
Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Chuyên Lào Cai có 1.008 học sinh, trong đó gần 150 học sinh ở tại ký túc xá tại nhà trường. Từ nhiều năm nay, để đảm bảo các điều kiện học tập 2 buổi mỗi ngày cho học sinh, nhà trường có 2 căng tin cung cấp suất ăn trưa và tối cho học sinh. Bà Đoàn Thị Lan, phụ trách bếp ăn nhà trường đã có 10 năm làm việc tại đây cho biết: Chúng tôi làm việc với tinh thần trách nhiệm trong công việc và cả tình thương yêu với học sinh như chính con, cháu mình. Trong các khâu như chuẩn bị nguyên liệu, chế biến đều bảo đảm đúng nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi còn chú trọng vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, giữ vệ sinh không gian bếp ăn. Mỗi bữa ăn, chúng tôi đổi món để tăng khẩu vị, dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học liên quan đến nhiều khâu, bởi vậy từ người cung cấp đến ban lãnh đạo nhà trường, giáo viên, người chế biến đều cần nâng cao trách nhiệm, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong các nhà trường, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm… Việc đảm bảo an toàn thực phẩm cũng có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng và có chế tài xử phạt nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm.
Nhờ làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn tại bếp ăn tập thể trong trường học, góp phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ cho học sinh.