Đậm đà hương vị bánh chưng, bánh tét ngày Tết

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, trong mỗi nếp nhà không thể thiếu hương vị bánh chưng, bánh tét truyền thống của người Việt Nam. Đặc biệt, những người xa quê đều mong đợi ngày Tết sum vầy, cả nhà ngồi quây quần gói bánh chưng, bánh tét, rồi thức cả đêm trông nồi bánh bên bếp lửa đỏ.

Nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét phải là loại tươi ngon, gạo nếp dẻo, đỗ xanh đãi sạch vỏ, thịt ba chỉ ướp tiêu, thêm ít thảo quả cho dậy mùi - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét phải là loại tươi ngon, gạo nếp dẻo, đỗ xanh đãi sạch vỏ, thịt ba chỉ ướp tiêu, thêm ít thảo quả cho dậy mùi - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Để có bánh thơm ngon, phải chọn nếp loại thơm, đều hạt và dẻo. Sau đó giã trắng, sàng kỹ tấm cám, không lẫn gạo hay bông cỏ, hạt cát. Trước khi làm bánh, nếp được ngâm kỹ, để ráo nước - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Để có bánh thơm ngon, phải chọn nếp loại thơm, đều hạt và dẻo. Sau đó giã trắng, sàng kỹ tấm cám, không lẫn gạo hay bông cỏ, hạt cát. Trước khi làm bánh, nếp được ngâm kỹ, để ráo nước - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nhân đậu xanh được chọn từ loại đậu xanh mỡ, cũng được ngâm kỹ - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nhân đậu xanh được chọn từ loại đậu xanh mỡ, cũng được ngâm kỹ - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nhân đậu xanh đem nấu chín cùng một vài loại gia vị để tạo độ đậm đà - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nhân đậu xanh đem nấu chín cùng một vài loại gia vị để tạo độ đậm đà - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Thịt lợn được thái miếng dài, ướp đều với tiêu, hành, muối - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Thịt lợn được thái miếng dài, ướp đều với tiêu, hành, muối - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Lá để dùng gói bánh thường lá dong, lá chuối sứ bản to, dày dặn và không dễ rách. Sau khi rửa sạch, lau khô, lá được xếp thành từng lớp để gói bánh - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Lá để dùng gói bánh thường lá dong, lá chuối sứ bản to, dày dặn và không dễ rách. Sau khi rửa sạch, lau khô, lá được xếp thành từng lớp để gói bánh - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Gói bánh là công đoạn quan trọng nhất để tạo hình dáng cho bánh, do vậy người có kinh nghiệm sẽ trực tiếp gói bánh bảo đảm hình dáng đẹp, kín để không ngấm nước khi luộc - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Gói bánh là công đoạn quan trọng nhất để tạo hình dáng cho bánh, do vậy người có kinh nghiệm sẽ trực tiếp gói bánh bảo đảm hình dáng đẹp, kín để không ngấm nước khi luộc - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nếu như bánh chưng thường dùng khuôn để định hình thì bánh tét phụ thuộc vào bàn tay điêu luyện và kinh nghiệm lâu năm của người gói - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nếu như bánh chưng thường dùng khuôn để định hình thì bánh tét phụ thuộc vào bàn tay điêu luyện và kinh nghiệm lâu năm của người gói - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Khi gói bánh tét, để nhân bánh nằm đúng trung tâm. Đòn bánh gói đẹp giữ vững hình trụ tròn đều, lạt buộc đều nhau - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Khi gói bánh tét, để nhân bánh nằm đúng trung tâm. Đòn bánh gói đẹp giữ vững hình trụ tròn đều, lạt buộc đều nhau - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Công đoạn luộc bánh cũng là một bước quan trọng. Để bánh được chín đều, hạt nếp không bị sống, phải giữ lửa cháy đều trong vòng 12 tiếng. Trong quá trình luộc, phải thay nước để bánh không bị cháy, lá gói bánh không bị úa màu - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Công đoạn luộc bánh cũng là một bước quan trọng. Để bánh được chín đều, hạt nếp không bị sống, phải giữ lửa cháy đều trong vòng 12 tiếng. Trong quá trình luộc, phải thay nước để bánh không bị cháy, lá gói bánh không bị úa màu - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Cứ mỗi độ Xuân về, trong mỗi nếp nhà người Việt không thể thiếu hương vị bánh chưng, bánh tét truyền thống - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Cứ mỗi độ Xuân về, trong mỗi nếp nhà người Việt không thể thiếu hương vị bánh chưng, bánh tét truyền thống - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Bởi vậy, các cụ thường nói 'thấy bánh chưng là thấy Tết', trong nhà không có bánh chưng, bánh tét là thiếu đi hương vị Tết cổ truyền của dân tộc - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Bởi vậy, các cụ thường nói 'thấy bánh chưng là thấy Tết', trong nhà không có bánh chưng, bánh tét là thiếu đi hương vị Tết cổ truyền của dân tộc - Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Nhật Anh

Nguồn Chính Phủ: https://baochinhphu.vn/dam-da-huong-vi-banh-chung-banh-tet-ngay-tet-102240128091815619.htm